Cài Yoast SEO để hiển thị breadcrumbs

Inox Kim Vĩnh Phú chuyên doanh:

  •  XNK và phân phối vật tư inox các dạng Tấm, cuộn, ống, hộp, láp, vê, la… các chủng loại và Phụ kiện inox
  • DV gia công tấm inox: cắt CNC laser công suất lớn, bào V CNC, chấn CNC, hàn robot (mig, tig, laser…)

Các phương pháp hàn inox phổ biến hiện nay

Ngày nay, inox là một loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong các xưởng sản xuất và chế biến cơ khí. Với ưu điểm ít bị ăn mòn, sáng bóng và có thời gian sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, việc hàn inox cũng đòi hỏi những kĩ thuật nhất định mà không phải ai cũng có thể tự làm. Bài viết dưới của Inox Kim Vĩnh Phú sẽ chia sẻ đến các bạn một số phương pháp hàn inox tại nhà đơn giản.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ hàn inox theo yêu cầu

Hàn inox là gì?

Hàn inox là quá trình liên kết các chi tiết hoặc đắp lên bề mặt inox để tạo nên một lớp bề mặt có tính năng đáp ứng theo các yêu cầu sử dụng. Hàn inox có rất nhiều phương pháp khác nhau, mỗi phương pháp sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau phù hợp với những ứng dụng khác nhau.

Một số phương pháp hàn inox đơn giản tại nhà

Hiện nay, có các phương pháp hàn sau đây để hỗ trợ hàn các vật liệu inox 304, inox 316, inox 201, inox 430,…:

Hàn khí

Hàn khí hay còn gọi là hàn gió đá, là phương pháp sử dụng khí oxy, đá acetylen hay gas để gia nhiệt cho chi tiết cần hàn đạt đến trạng thái nóng chảy và liên kết với nhau. Trong quá trình hàn thì phương pháp này có thể dùng vật liệu để điền thêm vào hoặc không.

hàn khí

Hàn khí

Hàn Mig inox

Mig là cụm từ viết tắt của metal inert gas. Hàn mig là phương pháp hàn bán tự động. Sử dụng 1 cuộn dây kim loại kích thước từ 0.6 đến 1.6mm hoặc lớn hơn làm điện cực hàn và diện cực này là dạng điện cực nóng chảy cung cấp liên tục nhưng vẫn được thựo hàn điền khiển, chính vì vậy phương pháp hàn mig là phương pháp bán tự động. Hàn Mig cho phép nối 2 miếng inox dính lại với nhau bằng cách sử dụng nhiệt hồ quang giữa một dây điện cực rắn được cấp liên tục từ một bộ cấp dây.

Ứng dụng của hàn Mig trong công nghiệp

Hàn Mig trong công nghiệp

Hàn Mig thông thường sử dụng những khí trộn hỗn hợp với nhau như Ar + Heli, Ar + CO2,… Mỗi tỉ lệ này đều có thể được điều chỉnh linh hoạt theo từng trường hợp và tác dụng của khí trộn hỗn hợp là ổn định hồ quang. Nhờ đó sẽ cải thiện được chất lượng mối hàn.

Xem chi tiết: Hàn Mig Là Gì? Những Ứng Dụng Của Hàn Mig Trong Công Nghiệp

>>Xem thêm: Máy hàn MIG dùng khí gì? Nên sử dụng loại khí nào?

Hàn Tig inox

Tig là cụm từ viết tắt của Tungsten inert gas, có nghĩa là hàn hồ quang dưới khí bảo vệ. Hàn Tig còn thường được gọi là hàn hồ quang điện cực không nóng chảy được tạo ra bởi điện cực Tungsten và dùng khí Argon để bảo vệ mối hàn.

Hàn inox bằng máy hàn Tig cũng là một phương pháp được sử dụng rất phổ biến để hàn inox. Hàn Tig có thể hàn được cả vật liệu inox dày và vật liệu inox mỏng. Ưu điểm của phương pháp này chính là không tạo xỉ, do không sử dụng thuốc hàn trong quá trình hàn.

Khí trộn cũng là loại khí được sử dụng phổ biến hiện nay cho phương pháp hàn Tig. Ví dụ như Ar trộn cùng với khí Heli, Nitơ,… hàn Tig sẽ cho ra những mối hàn sáng bóng và đẹp mắt.

>>Xem chi tiết: Hàn TIG là gì? Tổng quan về hàn TIG

hàn tig inox

Hàn tig inox

Hàn que

Hàn que hay còn gọi là hàn hồ quang điện, đây là phương pháp sử dụng hồ quang điện tạo ra từ que hàn sau đó làm nóng chảy kim loại hàn và cả que hàn để điền vào vị trí hàn.

Khi hàn inox bằng máy hàn que, bạn nên điều chỉnh dòng điện trên máy hàn là từ 65V đến 68V. Đặt que hàn bù vào vật liều rồi bắt đầu nhả cò súng hàn, tránh việc để thủng phôi hàn vì bị tập trung quá nhiều nhiệt.

>>Xem chi tiết: Que hàn là gì? Cấu tạo và các loại que hàn phổ biến hiện nay

Hàn inox bằng máy hàn que

Hàn inox bằng máy hàn que

Xem sản phẩm:

Hàn laser

Hàn laser là phương pháp hàn sử dụng công nghệ cao cấp từ nguồn năng lượng laser. Mối hàn của phương pháp hàn này được hình thành khi nguồn năng lượng của ánh sáng laser tụ vào một điểm với cường độ cao, nhanh chóng làm nóng vật liệu.

>>Xem chi tiết: Hàn laser là gì? Phương pháp hàn laser ưu chuộng hiện nay

Bạn có thể xem thêm một số sản phẩm từ quá trình hàn laser:

Khả năng hàn

Hàn laser

Hàn plasma

Phương pháp hàn plasma là một dạng biến thể của hàn hồ quang, sử dụng nhiệt của hồ quang để làm nóng chảy inox cần hàn. 

hàn plasma

Hàn plasma

>>Xem thêm: Plasma là gì? Phân loại và ứng dụng của plasma trong cuộc sống

Hàn tia điện tử

Hàn tia điện từ là quá chùng hàn nóng chảy sử dụng nguồn năng lượng siêu cao của chùm tia điện tử hội tụ ở mật độ lớn làm nóng chảy mép hàn, sau khi nguội và đông đặc lại ta thu được liên kết hàn.

hàn điện tử

Hàn tia điện tử

Chuẩn bị đồ bảo hộ trước khi hàn inox tại nhà

Để có thể thực hiện hàn inox tại nhà, điều đầu tiên các bạn cần làm là chuẩn bị đồ bảo hộ lao động cho bản thân. Theo tính chất của công việc hàn inox, thì khi hàn ánh sáng sẽ sáng rất mạnh và những vụn sắt inox sẽ bắn tóe ra rất dễ bay vào mắt. Điều này sẽ gây tổn thương đến đôi mắt, ở những trường hợp nặng có thể dẫn đến mù mắt.

  • Chuẩn bị kính hoặc mặt nạ chuyên dụng cho thợ hàn (nếu là kinh thì phải là loại kính râm đi nắng).
  • Nên mặc một bộ quần áo bảo hộ hoặc mặc quần dài, áo dài, mang bao tay dày và đi giày bảo hộ để tránh việc những tia lửa của mối hàn sẽ bắn vào làm cháy da, phỏng da.
  •  Thực hiện kiểm tra máy hàn, dây điện một cách kỹ lưỡng trước khi bắt đầu hàn. Để đảm bảo máy hoạt động bình thường và an toàn.

Trên đây là bài viết của Inox Kim Vĩnh Phú đã chia sẻ đến các bạn một số phương pháp hàn inox đơn giản tại nhà. Hy vọng các bạn có thể chuẩn bị và thực hiện việc hàn inox khi có nhu cầu.

Có thể bạn quan tâm:

lòng tin là tài sản, chất lượng là giá trị cốt lõi

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KIM VĨNH PHÚ

Địa chỉ: 779 QL.13 – KP.3 – P. Hiệp Bình Phước – TP.Thủ Đức – TP. HCM

Phòng tư vấn bán hàng: 0981 776 847

Email: inoxvinhphu@gmail.com

Website: inoxkimvinhphu.com

Thẻ: