Cài Yoast SEO để hiển thị breadcrumbs

Inox Kim Vĩnh Phú chuyên doanh:

 •  XNK và phân phối vật tư inox các dạng Tấm, cuộn, ống, hộp, láp, vê, la… các chủng loại và Phụ kiện inox
 • DV gia công tấm inox: cắt CNC laser công suất lớn, bào V CNC, chấn CNC, hàn robot (mig, tig, laser…)
Ngày đăng: 05/01/2023

Hàn Mig Là Gì? Những Ứng Dụng Của Hàn Mig Trong Công Nghiệp

Máy hàn Mig không còn xa lạ với thợ hàn chuyên nghiệp nhưng vẫn còn là khái niệm mơ hồ với một số người. Không phải ai cũng biết loại khí sử dụng trong hàn Mig cũng như ứng dụng của hàn Mig. Vậy hàn mig là gì? hãy cùng Inox Kim Vinh Phú tìm hiểu nhé!

Hàn mig là gì?

Hàn Mig là quá trình hàn hồ quang điện cực nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ, nguồn nhiệt hàn được cung cấp bởi hồ quang sinh ra giữa điện cực nóng chảy (dây hàn) và phôi. Khi hàn, kim loại nóng chảy được bảo vệ khỏi oxy và nitơ xung quanh bằng khí hoặc hỗn hợp khí. Trong tiếng Anh, phương pháp này được gọi là GMAW.

Hàn mig là gì?

Hàn mig là gì?

Đặc điểm của Hàn Mig

Các mối hàn Mig có những đặc điểm như sau:

 • Đường hàn chất lượng cao, tốc độ hàn nhanh và ít cong vênh.
 • Nguồn nhiệt tập trung, hiệu suất sử dụng nhiệt cao, diện tích chịu nhiệt nhỏ.
 • Năng suất cao gấp 2,5 lần so với hàn hồ quang thủ công.
 • Kỹ thuật này ưu việt hơn hàn dưới thuốc vì có thể hàn mọi nơi trong không gian.
 • Năng lượng hàn thấp và biến dạng nhiệt nhỏ
 • Hàn được hầu hết các kim loại và hợp kim.
 • Dễ dàng tự động hóa
 • Điều kiện làm việc tốt hơn so với hàn hồ quang thủ công và không tạo ra khí độc trong quá trình hàn
 • Với tốc độ hàn nhanh và liên tục, tiết kiệm vật liệu hàn
 • Chất lượng đường hàn này cao hơn so với máy hàn que truyền thống: phẳng, sáng, không nhìn thấy đường hàn, đặc biệt tiêu thụ điện năng cực thấp.
 • Các mối hàn dài cũng có thể được thực hiện mà không bị gián đoạn.
 • Yêu cầu kỹ năng hàn thấp.
Đặc điểm của Hàn Mig

Đặc điểm của Hàn Mig

Ứng dụng của hàn Mig trong công nghiệp

Hàn Mig tổng quát (GMAW) được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và có thể được thực hiện bán tự động hoặc tự động. Thiết bị này không chỉ phù hợp với thép kết cấu thông thường mà còn cho thép không gỉ, thép chịu nhiệt, thép chịu nhiệt, hợp kim đặc biệt, hợp kim nhôm, magiê và các hợp kim niken, đồng và hợp kim có ái lực hóa học mạnh với oxy. Chính vì vậy máy hàn MiG hiện nay được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất bàn ghế, khung xe đạp, xe máy, kèo thép, chế tạo máy móc,…

Đặc biệt đối với hàn Mig có thể hàn mọi tư thế chỉ cần hàn 1 lớp cho độ dày vật hàn từ 0.4¦4.8mm không vát mép, hàn đơn lớp 1.6 – 10mm có vát mép và hàn nhiều lớp 3.2 – 25mm hàn. (Lưu ý: Nhưng trong trường hợp mối hàn phôi dày hơn thì ta sẽ chọn máy hàn có công suất lớn hơn để đáp ứng được độ ngấu của mối hàn và máy. Công việc hàn hiệu quả hơn và máy hàn bền hơn.)

Tìm hiểu Dịch vụ Hàn laser inox, hàn tig inox, hàn mig inox, hàn lăn inox… tại Inox Kim Vĩnh Phú

Máy hàn Mig sử dụng khí gì?

Có rất nhiều loại máy hàn mig trên thị trường và chúng được phân loại theo loại khí và hỗn hợp khí cho phép hàn. Khí được sử dụng trong máy hàn MIG bao gồm: 

Khí trơ (khí trộn) 

Argon có oxy, nước, hơi nước và nitơ. Khí này được sử dụng trong ba loại khác nhau tùy thuộc vào tính chất cụ thể của từng kim loại.

 • Độ tinh khiết 99.99% sẽ được sử dụng cho các kim loại cao cấp như Ti, Zr và Nb
 • Độ tinh khiết 99.98% sẽ được sử dụng để hàn Al, Mg, kim loại hợp kim và các kim loại khác
 • Độ tinh khiết 99.95% sẽ được sử dụng để hàn thép hợp kim cao

Ngoài máy hàn MIG dựa trên argon, còn có loại dựa trên heli. Vì loại khí này nhẹ hơn khí argan nên nó cũng tiêu thụ nhiều hơn. Sử dụng khí hỗn hợp và chỉ dùng để hàn nhôm và thép không gỉ.

Khí trơ (khí trộn)

Khí trơ (khí trộn)

Khí hoạt tính (khí Co2) 

Thành phần của khí chủ yếu là Co2 và N2. Với khí Co2 được ứng dụng trong hàn thép, còn khí N2 được sử dụng để hàn đồng.  Khí Co2 được chia thành 2 loại: 99,5% và 99,05. Với máy hàn Mig CO2 cần ưu tiên để hàn sắt thép.

Khí hoạt tính (khí Co2)

Khí hoạt tính (khí Co2)

Các phương pháp dùng để chuyển dịch kim loại trong hàn MIG

Hiện nay, các phương pháp chuyển kim loại trong hàn MIG chủ yếu bao gồm chuyển cầu, chuyển phun và chuyển ngắn mạch. 

 • Chuyển dịch phun: Có thể được thực hiện ở nồng độ khí trơ trên 80% và dòng điện hàn trên ngưỡng, tùy thuộc vào kim loại phụ và đường kính. Sự dịch chuyển này có khả năng lấp đầy cao và phù hợp để hàn các góc phẳng và ngang.
 • Chuyển dịch cầu: Nếu môi trường có hoạt động oxy hóa khử cao, nó sẽ chiếm ưu thế. Loại dịch chuyển này cung cấp năng lượng hàn cao, độ ổn định hồ quang thấp, độ ngấu sâu và đường hàn rộng. Tuy nhiên, lượng bắn tóe lớn, mối hàn dễ bị bong bóng nên phải tăng tỷ lệ khí argon trong hỗn hợp khí. Dịch cầu thường thích hợp cho các vị trí hàn góc phẳng hoặc nằm ngang.
 • Chuyển dịch ngắn mạch: Đây là một bước chuyển lớn trong hàn MAG vì nó có thể được hiệu chỉnh đối với các chế độ dịch chuyển ngắn mạch. Loại hàn dịch chuyển này có năng lượng thấp và ít bắn tóe hơn và phù hợp với các vị trí hàn lật.
Các phương pháp dùng để chuyển dịch kim loại trong hàn MIG

Các phương pháp dùng để chuyển dịch kim loại trong hàn MIG

Xem thêm: Que hàn là gì? Cấu tạo và các loại que hàn phổ biến hiện nay

Những nhân tố ảnh hưởng đến hàn MIG

Có 2 yếu tố có ảnh hưởng lớn hơn đến quy trình và chất lượng của phương pháp hàn MIG đó là khí bảo vệ và dây hàn. Việc lựa chọn khí bảo vệ và dây hàn rất quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu quả hàn nên bạn phải hết sức cẩn thận trong quá trình lựa chọn.

Khí bảo vệ

Khí bảo vệ trong hàn MIG có tác dụng ổn định hồ quang, thay đổi thích hợp độ ngấu và biến dạng của mối hàn, ảnh hưởng đến chế độ chuyển tiếp kim loại, ảnh hưởng đến tốc độ hàn. Ngoài ra còn giúp tăng hoặc giảm xu hướng cháy cạnh để làm sạch kim loại và bề mặt hàn.

Hàn MIG sử dụng quy trình hàn có bảo vệ bằng khí nên thành phần hợp kim của dây hàn đóng vai trò quan trọng trong quá trình luyện kim. Ngay cả với dây phụ có cùng thành phần kim loại với bộ phận, nó vẫn phải trải qua quá trình luyện kim.

Dây hàn

Khi lựa chọn dây hàn cần chú ý đến thành phần hóa học, các nguyên tố hạn chế nứt, nhiệt… để đảm bảo hiệu quả hàn tối ưu. Ngoài ra, phải đảm bảo rằng nguy cơ khuyết tật hàn được giảm thiểu và các thông số như dòng chảy và năng suất đắp được giữ ở mức tối thiểu.

Phương pháp hàn MIG được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống bởi nó hội tụ nhiều ưu điểm vượt trội. Điểm mấu chốt là bạn phải kiếm cho mình một thợ hàn MIG chất lượng thực sự tốt cho công việc.

Vừa rồi là những thông tin giải đáp hàn Mig là gì cũng như đặc điểm, ứng dụng của phương pháp hàn Mig. Nếu bạn đang tìm nhà cung cấp máy hàn MIG chính hãng tại TP.HCM và các tỉnh lân cận, bạn có thể liên hệ với Inox Kim Vĩnh Phú qua hotline 0981 776 847.

lòng tin là tài sản, chất lượng là giá trị cốt lõi

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KIM VĨNH PHÚ

Địa chỉ: 435 Đại Lộ Bình Dương, KP.Nguyễn Trãi, P.Lái Thiêu, Tp.Thuận An, tỉnh Bình Dương

Phòng tư vấn bán hàng: 0981 776 847

Email: inoxvinhphu@gmail.com

Website: inoxkimvinhphu.com

Thẻ: