Cài Yoast SEO để hiển thị breadcrumbs

Inox Kim Vĩnh Phú chuyên doanh:

 •  XNK và phân phối vật tư inox các dạng Tấm, cuộn, ống, hộp, láp, vê, la… các chủng loại và Phụ kiện inox
 • DV gia công tấm inox: cắt CNC laser công suất lớn, bào V CNC, chấn CNC, hàn robot (mig, tig, laser…)

Van Mặt Bích Là Gì? Các Loại Van Mặt Bích Phổ Biến

Van mặt bích là gì? Van mặt bích là một trong những loại van công nghiệp, nó dùng để điều tiết và kiểm soát lưu lượng dòng chảy của môi chất trong đường ống. Chúng ngày càng được ứng dụng nhiều ở mọi lĩnh vực. Đặc biệt là trong những hệ thống tự động hóa có tính phức tạp và hiện đại. Sau đây, Inox Kim Vĩnh Phú sẽ cung cấp đến khách hàng những thông tin chi tiết về loại sản phẩm này. 

Van mặt bích là gì?

Tìm hiểu về van mặt bích là gì, khách hàng cần biết mặt bích là gì. Mặt Bích là thiết bị dùng để kết nối các ống nối và các thiết bị công nghiệp với nhau theo phương pháp hàn. Van mặt bích thường có dạng hình tròn và được làm từ các chất liệu như thép, inox, nhựa, gan,…

Van mặt bích là gì

Van mặt bích là thiết bị dùng để kết nối đường ống hoặc các thiết bị khác bằng mặt bích có cùng tiêu chuẩn kết nối và bắt chặt bằng liên kết bulong. Vật liệu được ứng dụng chủ yếu vào đời sống sản xuất:

 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống xử lý cấp thoát nước sạch và nước thải
 • Hệ thống hồ bơi, bể bơi hoặc khu nuôi trồng thủy hải sản
 • Các nhà máy sản xuất thực phẩm đồ uống và dược phẩm
 • Hệ thống dầu mỏ và khí đốt

Van mặt bích cấu tạo từ 4 bộ phận sau: Thân van, cánh van, trục van và vô lăng chị đóng. Ngoài ra nhiều loại van có bao gồm các chi tiết làm kính giúp van có độ hít và không bị rò rỉ.

Xem thêm: Tiêu Chuẩn Mặt Bích Là Gì? Các Loại Tiêu Chuẩn Mặt Bích Phổ Biến

Tiêu chuẩn của van mặt bích

Tiêu chuẩn của van mặt bích là JIS, BS, DIN và ANSI. Mỗi loại tiêu chuẩn sẽ có những tính chất, đặc điểm khác nhau về kích thước lỗ độ dài đường kính và khoảng cách tâm lỗ. 

 • JIS là tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản. Là bộ các tiêu chuẩn và hướng dẫn cụ thể được sử dụng trong hoạt động công nghiệp Nhật Bản và được thiết lập bởi ủy ban tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản.
 • BS làm bộ tiêu chuẩn được viện tiêu chuẩn anh lập ra và cuối thế kỷ 19. Bộ tiêu chuẩn được ban hành trong các chủ đề chính sau: vật liệu và hóa chất, xây dựng dân dụng, chăm sóc sức khỏe, điện tử,…
 • DIN là từ viết tắt của Deutsches Institut fur Normung – Viện tiêu chuẩn hóa Đức. Bộ tiêu chuẩn này thuộc cấp độ quốc gia châu âu và quốc tế. Vì vậy, mọi người đều có thể đề xuất các tiêu chuẩn mới. 
 • ANSI là bộ tiêu chuẩn của Hoa Kỳ do viện tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ đưa ra. Các tiêu chuẩn này tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh trong mọi lĩnh vực từ âm thanh đến công cụ, sản phẩm bơ sữa, công nghiệp năng lượng, thiết bị xây dựng,…

Những tiêu chuẩn kết nối mặt bích thông dụng nhất hiện nay là BS BN10, DIN PN16, JIS 10K,… Việc kết nối mạng Bích theo tiêu chuẩn sẽ giúp cho van và đường ống đảm bảo hơn, có sự bền bỉ chống rò rỉ và ít hao mòn trong quá trình sử dụng. 

Các loại van mặt bích phổ biến

Hiện nay, người tiêu dùng thường sử dụng các loại van mặt bích sau:

 • Van bi mặt bích được làm từ chất liệu inox 304 và 316, có kết nối mặt bích theo tiêu chuẩn JIS 10K, BS PN16, ANSI #150LB. Van cái áp suất làm việc là 10 bar và 16 bar, nhiệt độ làm việc ở 120°C. Loại van này thường được sử dụng trong các hệ thống hóa chất các môi trường có tính ăn mòn và oxi hóa cao.

 • Van bướm mặt bích được làm từ chất liệu gang và inox 304 là chủ yếu. Tiêu chuẩn kết nối mặt bích của van bướm mặt bích là DIN PN16, BS PN16, ANSI class 150, JIS 10K và BS PN10. Van có hai kiểu kết nối cơ bản là Wafer và Lug. Wafer là kiểu kết nối có thể kết nối được với nhiều loại mặt bích có tiêu chuẩn khác nhau. Đối với kiểu Lug, van phải được kết nối đúng theo tiêu chuẩn của mặt bích.
 • Van cổng mặt bích được làm từ inox 304 và gang, có tiêu chuẩn mặt bích là JIS 10K, BS PN16, DIN PN16. Loại van này thường được sản xuất ở Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc. 
 • Van mặt bích 1 chiều kết nối mặt bích theo tiêu chuẩn BS PN16, BS PN10, JIS 10K, DIN PN16. Trong đó van 1 chiều mặt bích được chia thành nhiều loại, chủ yếu là van một chiều lá lật, van một chiều lò xo, van một chiều cánh bướm.

Xem thêm: Mặt Bích Class 150 Là Gì? Tìm Hiểu Về Bảng Tiêu Chuẩn, Phân Loại

Chất liệu làm van mặt bích

Inox

Van mặt bích inox

Van mặt bích làm từ chất liệu inox sẽ có khả năng chịu ăn mòn và tính vệ sinh cao. Loại inox dùng để sản xuất thường là inox 304 và Inox 316. 

 • Inox 304 được ứng dụng trong những lĩnh vực không yêu cầu có tính chiều lực cao
 • Inox 316 được ứng dụng trong những lĩnh vực yêu cầu có tính chịu lực và nhiệt độ cao

Van mặt bích inox được ứng dụng trong ngành thực phẩm, y tế, hóa chất và có giá thành khá cao.

Xem thêm: Mặt Bích Mù Là Gì? Tìm Hiểu Về Chất Liệu Và Công Dụng Của Mặt Bích Mù

Nhựa

Van mặt bích làm từ nhựa sẽ có tính năng chịu hóa tốt và dễ dàng gia công. Ngoài ra, chúng còn có khả năng chống ăn mòn cao và có trọng lượng nhẹ. Loại chất liệu này chỉ phù hợp trong những lĩnh vực không yêu cầu có tính chiều áp lực cao như hệ thống xử lý nước thải, hệ thống dẫn khí và hệ thống thoát nước

Gang

Với chất liệu gang, van mặt bích sẽ có khả năng chịu lực tốt nhưng không có khả năng chống ăn mòn và chịu nhiệt độ cao. Chính vì thế chỉ phù hợp trong các hệ thống đường ống dẫn khí hệ thống thoát nước và xử lý nước.

Tuy nhiên, vẫn được sử dụng phổ biến bởi có giá thành rẻ và dễ dàng gia công. 

Bài biết trên đã giải thích khái niệm của van mặt bích là gì và cung cấp những loại van được sử dụng phổ biến. Nếu khách hàng cần mua van mặt bích hoặc muốn được tư vấn sản phẩm, vui lòng liên hệ với Inox Kim Vĩnh Phú để được hỗ trợ tốt nhất

lòng tin là tài sản, chất lượng là giá trị cốt lõi

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KIM VĨNH PHÚ

Địa chỉ: 779 QL.13 – KP.3 – P. Hiệp Bình Phước – TP.Thủ Đức – TP. HCM

Phòng tư vấn bán hàng: 0981 776 847

Email: inoxvinhphu@gmail.com

Website: inoxkimvinhphu.com

Thẻ: