Cài Yoast SEO để hiển thị breadcrumbs

Inox Kim Vĩnh Phú chuyên doanh:

  •  XNK và phân phối vật tư inox các dạng Tấm, cuộn, ống, hộp, láp, vê, la… các chủng loại và Phụ kiện inox
  • DV gia công tấm inox: cắt CNC laser công suất lớn, bào V CNC, chấn CNC, hàn robot (mig, tig, laser…)
Ngày đăng: 25/02/2023

Hàn TIG là gì? Hàn TIG dùng khí gì? Các ứng dụng của hàn TIG

Hiện nay có rất nhiều phương pháp hàn trên các vật liệu kim loại, hợp kim như hàn TIG, MIG, laser, hàn lăn,… Trong bài viết này, cùng Inox Kim Vĩnh Phú tìm hiểu về hàn TIG là gì? Công nghệ hàn TIG sử dụng khí gì? Ứng dụng của hàn TIG là gì?

>>Xem dịch vụ: Gia công hàn laser inox, hàn tig inox, hàn mig inox, hàn lăn inox…

Hàn TIG là gì?

TIG là viết tắt của từ tiếng Anh “Tungsten Inert Gas”, còn được gọi là “Gas Tungsten Arc Welding” (GTAW). Hàn TIG là một quy trình hàn hồ quang tạo ra mối hàn bằng điện cực không nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ.

Quá trình hàn này sử dụng dòng điện một chiều (“DC”) và dòng điện xoay chiều (“AC”) tùy thuộc vào kim loại được nối.

Phương pháp hàn TIG được sử dụng để hàn các loại kim loại như inox, nhôm, đồng, titan và các hợp kim khác, đặc biệt là trong các ứng dụng yêu cầu độ chính xác cao và bề mặt mối hàn đẹp.

Mối hàn TIG trên tay cầm inox

Mối hàn TIG trên tay cầm inox

>>Xem thêm các phương pháp hàn khác:

Hàn TIG diễn ra như thế nào?

Quá trình hàn TIG được diễn ra bằng cách làm nóng chảy kim loại cơ bản bằng hồ quang điện hình thành giữa điện cực vonfram và kim loại nối đất (bàn kẹp đóng mạch).

Kim loại vonfram nóng chảy ở nhiệt độ (3422°C) cao hơn nhiều so với các kim loại như thép (1371-1540°C) và nhôm (660°C). Vì vậy, điện cực vonfram dễ dàng chịu được nhiệt độ cao khi nó hướng hồ quang điện vào vũng hàn. Ngoài ra, khi vonfram nóng hơn, sự phát xạ điện tử được cải thiện và tạo ra một hồ quang sạch và ổn định hơn.

Bạn có thể định hình hồ quang hàn và chiều rộng hình nón bằng cách mài đầu điện cực vonfram thành một điểm. Kim loại này dễ tạo hình và giữ được cấu hình mong muốn tốt. Bạn có thể sửa đổi đầu vào và nồng độ nhiệt bằng cách điều chỉnh hình dạng đầu vonfram, đây là một khía cạnh rất có lợi của hàn TIG.

Quá trình hàn TIG có thể nối các kim loại có hoặc không có kim loại phụ. Hồ quang hàn bắt nguồn từ điện cực vonfram làm nóng chảy hai kim loại cơ bản và nung chảy chúng. Tuy nhiên, để các mối hàn chắn chắn hơn thì thường được bổ sung các loại kim loại phụ. 

Thêm kim loại phụ là một trong những khó khăn của GTAW. Bạn phải thêm kim loại phụ bằng cách nhúng dây phụ vào vũng hàn bằng một tay trong khi tay kia điều khiển mỏ hàn TIG.

Việc chạm vào vonfram bằng kim loại phụ sẽ làm nhiễm bẩn điện cực, yêu cầu bạn dừng lại và mài lại đầu vonfram. Vì vậy, việc thêm kim loại phụ rất phức tạp vì đầu vonfram và đầu dây phụ phải gần nhau và di chuyển theo cùng một hướng mà không chạm vào nhau.

Hàn TIG dùng khí gì?

Đúng như tên gọi, quy trình hàn “khí trơ vonfram” yêu cầu sử dụng khí bảo vệ trơ để bảo vệ điện cực vonfram và kim loại nóng chảy khỏi quá trình oxy hóa. Khí trơ không phản ứng với các vật liệu được sử dụng để hàn. Sự bảo vệ này là cần thiết vì nó đảm bảo môi trường sạch, ổn định cho hồ quang và vũng kim loại nóng chảy trong mối nối.

Hai loại khí bảo vệ được sử dụng phổ biến nhất cho hàn TIG là argon và helium. Khí Argon là loại khí gần như hoàn hảo và hoàn thành công việc trong 99% trường hợp hàn. Tuy nhiên, bạn có thể gặp phải các trường hợp hàn kim loại mà trong đó sử dụng khí hỗn hợp helium argon có thể hàn tốt hơn.

>>Xem thêm: Hàn tig có độc hại không? Có nguy hiểm không?

khí dùng trong hàn TIG

Khí dùng trong hàn TIG

Ứng dụng của hàn TIG

Phương pháp hàn TIG (Gas Tungsten Arc Welding – GTAW) là một trong những phương pháp hàn hiệu quả được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau. Hàn TIG cung cấp độ chính xác cao và mối hàn đẹp, giúp đảm bảo độ bền và chất lượng của mối hàn được cải thiện.

hàn tig inox

Hàn tig inox

Vì vậy hàn TIG thường được sử dụng cho các mối hàn chính xác và nối các kim loại như inox, nhôm, Chromoly, hợp kim niken và magiê. Tuy nhiên, nó cũng được sử dụng để hàn thép nhẹ thông thường nếu chất lượng mối nối phải tuyệt đối. Mặt khác, hàn MIG phù hợp hơn với thép nhẹ vì nó nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Inox Kim Vĩnh Phú – đơn vị gia công hàn TIG inox chuyên nghiệp

Inox Kim Vĩnh Phú là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ gia công inox trong đó có dịch vụ gia công hàn TIG inox theo yêu cầu. Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực hàn inox nói chung và hàn TIG inox riêng, Inox Kim Vĩnh Phú cam kết cung cấp cho khách hàng dịch vụ gia công và sản phẩm gia công inox chất lượng cao nhất. Liên hệ ngay đến số điện thoại phòng kinh doanh để được tư vấn và báo giá dịch vụ gia công nhé:

Inox Kim Vĩnh Phú cung cấp các dịch vụ gia công hàn TIG inox cho các sản phẩm khác nhau như bồn inox, máy móc sản xuất, thiết bị y tế, sản phẩm nội thất và nhiều sản phẩm khác.

Inox Kim Vĩnh Phú cung cấp dịch vụ gia công hàn TIG inox theo yêu cầu cho một số sản phẩm như bồn inox công nghiệp, máng xối inox, khay inox,… và nhiều sản phẩm khác theo bản vẽ của khách hàng với tiêu chí đảm bảo chất lượng và hoàn thiện đúng yêu cầu kỹ thuật, đạt tiêu chuẩn và thẩm mỹ cao nhất.

Với cam kết mang đến sự hài lòng và tin tưởng cho khách hàng, Inox Kim Vĩnh Phú là địa chỉ đáng tin cậy cho dịch vụ gia công hàn TIG inox.

Có thể bạn quan tâm:

lòng tin là tài sản, chất lượng là giá trị cốt lõi

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KIM VĨNH PHÚ

Địa chỉ: 435 Đại Lộ Bình Dương, KP.Nguyễn Trãi, P.Lái Thiêu, Tp.Thuận An, tỉnh Bình Dương

Phòng tư vấn bán hàng: 0981 776 847

Email: inoxvinhphu@gmail.com

Website: inoxkimvinhphu.com

Thẻ: