Cài Yoast SEO để hiển thị breadcrumbs

Inox Kim Vĩnh Phú chuyên doanh:

  •  XNK và phân phối vật tư inox các dạng Tấm, cuộn, ống, hộp, láp, vê, la… các chủng loại và Phụ kiện inox
  • DV gia công tấm inox: cắt CNC laser công suất lớn, bào V CNC, chấn CNC, hàn robot (mig, tig, laser…)
Ngày đăng: 09/05/2024

Vật liệu cơ khí là gì? Tính chất các nhóm và ứng dụng vật liệu cơ khí

Vật liệu cơ khí là gì? Vật liệu cơ khí là một vật liệu dùng trong quy trình sản xuất cơ khí để tạo ra sản phẩm, máy móc,… trong cuộc sống. Có rất nhiều loại vật liệu cơ khí như vật liệu vô cơ, vật liệu hữu cơ, vật liệu tổng hợp, vật liệu kim loại,… với mỗi loại sẽ có những ứng dụng khác nhau. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu về tính chất cơ bản, phân loại nhóm vật liệu cơ khí, những loại vật liệu được dùng nhiều trong gia công cơ khí và cùng với đó là lưu ý xem xét đến như khả năng làm việc, giá cả vật liệu, khả năng chống lại các tác nhân của môi trường, độ bền, trọng lượng, thẩm mỹ khi chọn vật liệu cơ khí phù hợp.

Vật liệu cơ khí là gì?

Vật liệu cơ khí là loài vật vật liệu được sử dụng trong quy trình sản xuất cơ khí. VLCK được sử dụng để tạo ra sản phẩm, máy móc sử dụng trong cuộc sống như máy móc, thiết bị, dụng cụ kỹ thuật, công trình xây dựng,..

Vật liệu là đầu vào trong lĩnh vực sản xuất cơ khí: Đối với con người việc nghiên cứu, tìm ra và sử dụng vật liệu này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong đời sống. Giúp cho ngành cơ khí phát triển cùng với đó là đáp ứng hiệu quả nhu cầu sử dụng của con người.

Tính chất cơ bản của vật liệu cơ khí

Tính chất cơ học

Vật liệu cơ khí mang 3 đặc điểm cơ học là độ cứng, tính dẻo và tính bền. Những tính chất này biểu thị khả năng chịu tác động của môi trường bên ngoại.

Tính chất vật lý

Tính dẫn nhiệt, tính dẫn điện, khối lượng riêng và nhiệt độ nóng này là những đặc tính biểu thị về mặt vật lý trong điều kiện bình thường của các vật liệu cơ khí

Vật liệu cơ khí tính chất hóa học gồm những gì?

Tính chất hóa học của vật liệu cơ khí bao gồm: tính chịu axit, muối, tính chống ăn mòn.

Tính chất công nghệ

Tính chất công nghệ bao gồm các tính chất sau: tính đúc, tính hàn, khả năng gia công cắt gọt.

Với mỗi loại vật liệu cơ khí thì sẽ có các tính chất vật lý, hóa học, công nghệ đặc trưng khác nhau, từ đó bạn có thể lựa chọn loại vật liệu thích hợp cho từng mục đích sử dụng, từng phương pháp gia công. Ví dụ: đối với vật liệu là thép thì tính chất cơ học sẽ là độ cứng cao, chịu lực tốt, độ bền cao, chịu uốn cong tốt (tính dẻo).

Vật liệu cơ khí gồm những nhóm nào?

Trong gia công cơ khí có rất nhiều vật liệu được sử dụng. Về bản chất, cấu trúc và các tính chất những vật liệu này sẽ khác nhau. Nếu xét dựa trên tính chất, vật liệu cơ khí bao gồm 4 loại là: Vật liệu kim loại, vật liệu hữu cơ, vật liệu vô cơ và vật liệu tổng hợp.

>>Xem chi tiết: Các vật liệu cơ khí phổ biến thông dụng hiện nay

Vật liệu kim loại

Có thể nói vật liệu quan trọng nhất trong gia công cơ khí thì đó chính là kim loại. Kim loại có tính dẫn điện, dẫn nhiệt và bề mặt có màu ánh kim. Kim loại có khối lượng riêng lớn, cứng và nhiệt độ nóng chảy cao. Trong lĩnh vực gia công kim loại dễ gia công kéo dài, dát mỏng, gập uốn. Nhưng kim loại là vật liệu kém bền cũng hóa học.

Vật liệu cơ khí

Kim loại

Kim loại ứng dụng nhiều nhất trong đời sống là: sắt, thép, inox, nhôm, đồng và hợp kim của các kim loại.

>>Xem các sản phẩm làm từ vật liệu kim loại:

Vật liệu vô cơ

Vật liệu vô cơ là loại vật liệu có khả năng dẫn điện kém, khó bị biến dạng. Loại vật liệu vô cơ thường có độ giòn lớn và bến vũng hóa học. Vật liệu vô cơ sẽ nóng chảy khi gặp nhiệt độ cao.

Vật liệu vô cơ

Vật liệu vô cơ

Các vật liệu vô cơ được sử dụng nhiều như: gốm, sứ, thủy tinh, gạch thường và gạch chịu lửa.

Vật liệu hữu cơ – Polime

Loại vật liệu hữu cơ (hay Polime) là loại vật liệu có khả năng dẫn điện kém, không dẫn điện. Nhưng vật liệu hữu cơ bị biến dạng dẻo ở nhiệt độ cao và mức chịu nhiệt độ nóng chảy thấp. Nguyên tố cấu thành nên vật liệu hữu cơ thường là Hydro và cacbon.

Nhóm vật liệu hữu cơ có nhiều loại khác nhau. Nhóm này có các loại vật liệu gôm có: PE, PVC, gỗ, cao su và một số những vật liệu nhân tạo khác.

Vật liệu hữu cơ – Polime

Vật liệu hữu cơ – Polime

Vật liệu tổng hợp – Composite

Vật liệu tổng hợp – Composite là loại vật liệu hay hợp chất được tạo từ hai hay nhiều loại vật liệu kế hợp thành một có tính chất vượt trội hơn những vật liệu ban đầu tạo nên vật liệu. Vật liệu được tổng hợp như bê tông, kim loại tổng hợp Polyme. Những vật liệu này có độ bền cơ học cao, đôi cứng vững, uốn kéo và kháng hóa chất tốt. Các vật liệu compozit dễ dàng trong việc gia công và chế tạo. Vì thế vật liệu tổng hợp ngoài sử dụng trong cơ khí, chúng còn được ứng dụng rộng rãi trong ngành kỹ thuật khác nhau.

Vật liệu tổng hợp – Composite

Vật liệu tổng hợp – Composite

Vật liệu cơ khí có những loại nào trong gia công? Công dụng và các ứng dụng

Để lựa chọn một loại vật liệu phù hợp để gia công chúng ta cần xem xét sản phẩm và tính chất của vật liệu. Vì mỗi vật liệu sẽ có những đặc tính kỹ thuật khác nhau nên đòi hỏi chúng ta phải lựa xem xét thật kỹ để lựa chọn vật liệu sao cho phù hợp. dưới đây là công dụng và ứng dụng của vật liệu cơ khí phổ biến trong gia công:

Sắt thép – 2 loại vật liệu phổ biến

Hiện nay trong lĩnh vực gia công cơ khí sắt chiếm phẩm lớn tổng khối lượng kim loại được sản xuất trên thế giới. Sắt là loại vật liệu có giá thấp, khả năng chống chịu tốt, độ dẻo và độ cứng cao rất phù hợp với ngành gia công cơ khí. Để có thể tìm một kim loại có những để có thể thay thế sắt là điều gần như không thể. Các sản phẩm được gia công từ vật liệu sắt được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô, máy móc cơ khí, thiết bị gia dụng, nhà bếp,..

Tìm hiểu sắt, thép là gì?

Sắt, thép

Thép, inox

Vật liệu thép, inox có đặc tính dễ dàng gia công đúc, cán, rèn, kéo sợi. Phôi của vật liệu dễ dàng gia công cắt, dập, phay, tiện…vật liệu thép, inox khá rẻ nên được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong quy trình gia công cơ khí (inox là dạng thép không gỉ). Các sản phẩm của thép, inox phong phú, đa dạng như: nội thất, dụng cụ bếp, inox sử dụng trong dụng cụ y tế, ngành sản xuất công nghiệp, công trình xây dựng,..

>>Xem thêm:

 

Tìm hiểu về inox/ thép không gỉ

Inox/ thép không gỉ

>>Một số vật liệu từ inox:

Nhôm

Sản phẩm được làm từ vật liệu nhôm rất được ưa chuộng. Nhôm có độ bền cao, nhẹ hơn sắt, dẫn nhiệt dẫn điện tốt, khả năng chống oxy hóa cao, nhiệt độ nóng chảy thấp. Trong ngành cơ khí chế tạo nhôm được sử dụng để vào vỏ vệ tinh nhân tạo, khinh khí cầu, chi tiết máy. Còn trong lĩnh vực xây dựng nhôm được xem như sản phẩm dùng trong tráng trí nhờ độ bóng và dễ dàng vệ sinh.

Nhôm

Nhôm

>>Xem thêm:

Nhựa

Các sản phẩm được làm từ vật liệu nhựa rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày chúng hay dùng sản xuất sản phẩm trong công nghiệp. Vật liệu nhựa có khả năng chống được môi trường hóa chất, chống mài mòn, cách điện cách nhiệt tốt. Vật liệu nhựa được sử dụng sản xuất và gia công chế tạo cơ khí chính xác theo yêu cầu. Ứng dụng đặc tính của vật liệu nhựa trong đời sống như: ổ cắm, công tắc, tấm cách nhiệt, ống nước,…

Dùng thảm nhựa để trải sàn chống trơn

Nhựa

Sự đa dạng của các loại vật liệu trong gia công sản xuất

Ngoài những vật liệu nêu trên thì còn rất nhiều các vật liệu được sử dụng trong gia công cơ khí. Tùy vào nhu cầu sử dụng các vật liệu sẽ được lựa chọn cụ thể khác nhau. Nếu như trong quá trình sản xuất bạn chưa tìm được một loại vật liệu ưng ý.

Bạn hãy đến với các chuyên viên tư vấn kỹ thuật cơ khí để được tư vấn lựa chọn vật liệu phù hợp nhất cho công việc của mình. Để đảm bảo chất lượng cửa sản phẩm cũng như đặc tính của sản phẩm.

Lưu ý quan trọng khi chọn nguyên vật liệu cơ khí

Để có thể lựa chọn được một vật liệu phù hợp chúng ta cũng có những tiêu chí cần được xem xét khi gia công ra một sản phẩm. Các yếu tố có thể xem xét như: Khả năng làm việc, giá cả vật liệu, khả năng chống lại các tác nhân của môi trường, độ bền, trọng lượng, thẩm mỹ. Có rất nhiều loại vật liệu khác nhau có đến hàng trăm hàng nghìn loại vật liệu đang được sử dụng. Nhưng vẫn có một số lưu ý quan trọng khi lựa chọn vật liệu dưới đây.

  • Các sản phẩm, máy móc có thể sử dụng một hay nhiều loại vật liệu khác nhau. Vì thế hãy lựa chọn thật kỹ để có được loại vật liệu phù hợp với bản vẽ chi tiết
  • Trên thị trường hiện nay mặc dù cùng một loại vật liệu nhưng giá đắt – rẻ khác nhau. Có thể nói là do chất lượng, độ nguyên chất của vật liệu cùng với đặc điểm của vật liệu. Các loại vật liệu có giá thành rẻ, thường rất khó để gia công hoặc sản phẩm tại ra sẽ không tốt. Thậm chí còn dễ hỏng và sai số lớn gây ảnh hưởng tới sản phẩm.
  • Trong gia công cơ khí. Mọi việc làm cần chăm chút tính toán thật kỹ càng số lượng, tỷ lệ của vật liệu được sử dụng. Trước khi mua hãy kiểm tra đo lường chính xác để có được đầy đủ vật liệu cần thiết cho công việc của mình.

Có thể bạn quan tâm:

Có thể bạn quan tâm đến các dịch vụ gia công vật liệu cơ khí – inox:

lòng tin là tài sản, chất lượng là giá trị cốt lõi

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KIM VĨNH PHÚ

Địa chỉ: 435 Đại Lộ Bình Dương, KP.Nguyễn Trãi, P.Lái Thiêu, Tp.Thuận An, tỉnh Bình Dương

Phòng tư vấn bán hàng: 0981 776 847

Email: inoxvinhphu@gmail.com

Website: inoxkimvinhphu.com

Thẻ: