Bản Mã Là Gì? Vật Liệu Và Phương Pháp Chế Tạo Bản Mã Là Gì?

Dùng để kết nối dầm, cột,… trong các công trình xây dựng thì người ta thường sử dụng bulong đai ốc hay các phương pháp hàn cố định. Bên cạnh đó cũng có sự góp mặt của bản mã. Vậy bản mã là gì? Chúng được làm từ những loại vật liệu gì và được tạo thành bởi những phương pháp nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây của Inox Kim Vĩnh Phú.

Bản mã là gì?

Bản mã là một tấm thép được hàn lại thành một hộp vuông đặt ở đầu cọc bê tông. Bản mã có tác dụng là hàn nối hai cọc bê tông lại với nhau trong quá trình ép cọc xuống đất. Nó có vai trò trong việc tạo một bản gờ cố định để làm trung gian giữa bu lông ốc vít,… Tạo liên kết cố định vào đầu cấu trúc độc lập hoặc hỗ trợ việc căn chỉnh trong cấu trúc thiết kế.

Bản mã được sử dụng ở các vị trí khớp, điểm uốn cong hay ở mối liên kết rời rạc. Để hỗ trợ việc chuyển ứng suất giữa các chi tiết tham gia vào kết nối. Từ đó giúp tăng cường các mối nối, lực bám giữa chúng.

bản mã là gì

Bản mã inox

Bản mã được làm từ chất liệu gì?

Thép là vật liệu chính được sử dụng để chế tạo bản mã. Bởi vì bản mã thường được sử dụng ở môi trường bên ngoài nên yêu cầu về độ bền, độ chịu lực tốt người ta sẽ sử dụng thép không gỉ, thép cán nguội, thép mạ kẽm để chế tạo bản mã.

Dù bản mã được làm từ nhiều loại nhưng bản mã inox được sử dụng phổ biến nhất. Bởi vì khi bản mã làm bằng thép không gỉ sẽ đáp ứng được những yêu cầu sau:

  • Bản mã sử dụng môi trường bên ngoài nên rất dễ bị oxy hóa từ môi trường và thép không gỉ có thể chống lại các tác nhân đó.
  • Một trong những ưu điểm lớn nhất của inox chính là khả năng chịu lực, độ cứng cao. Bản mã inox cũng cần có những tính chất này để không bị biến dạng khi kết nối với những loại vật liệu khác.
  • Tùy vào điều kiện môi trường mà bản mã phải có khả năng chịu nhiệt cao. Và với vật liệu inox khả năng chịu nhiệt của nó có thể lên đến 925 độ C. Nhìn chung, so với bản mã làm từ các thiết bị khác thì bản mã inox có khả năng chịu nhiệt tốt và tuổi thọ cao hơn.

Các phương pháp cắt thép bản mã

Sau khi đã hiểu được bản mã là gì thì chúng ta cần tìm hiểu phương pháp cắt bản mã để xem ở mỗi phương pháp sẽ có những ưu nhược điểm gì nhé!

Cắt bản mã bằng phương pháp CNC laser

Cắt bản mã bằng phương pháp này chính là sử dụng chùm tia laser để chiếu trực tiếp lên trên bề mặt chi tiết. Khi chiếu trực tiếp lên sẽ truyền nhiệt vào bên trong. Từ đó dẫn đến sự chuyển biến pha làm tan chảy hoặc bốc hơi phần chi tiết tiếp xúc để tạo ra một khoảng trống ở trên bề mặt chi tiết.

Cắt bản mã bằng phương pháp laser

Cắt bản mã bằng phương pháp laser

Khi sử dụng phương pháp cắt bản mã thép bằng laser sẽ có độ chính xác cao, đảm bảo tính thẩm mỹ. Ít phải xử lý lại như những phương pháp khác. Và đây cũng là phương pháp chính mà Inox Kim Vĩnh Phú sử dụng để gia công bản mã inox cho khách hàng.

Cắt bản mã bằng phương pháp plasma

Đây là phương pháp cắt có tốc độ cắt nhanh đem đến năng suất cao. Nhưng nhược điểm lớn nhất mà phương pháp này mang lại chính là đường cắt không chuẩn, đường cắt cạnh mặt thường xảy ra hiện tượng vi vát. Các tấm thép có độ dày càng lớn thì độ vát càng cao gây mất thẩm mỹ cho bản mã.

Phương pháp cắt bản mã bằng tia nước

Phương pháp cắt tia nước còn được gọi là phương pháp thủy động lực học. Phương pháp cắt này lợi dụng áp lực của tia nước ở áp suất cực lớn để tác động lên tấm thép và cắt thép. Ưu điểm của phương pháp này là thông số vết cắt nhỏ và mịn. Quá trình cắt cũng không sinh ra nhiệt lượng nên không làm biến dạng chất liệu cắt.

Cắt bản mã bằng phương pháp tia nước

Cắt bản mã bằng phương pháp tia nước

Tuy nhiên, phương pháp cắt này khá là đắt đỏ. Do đó, chi phí cho việc vận hành máy móc, chi phí gia công khá là đắt so với những phương pháp cắt bản mã khác.

Phương pháp cắt bản mã bằng oxy – gas

Đây là phương pháp cắt bản mã được sử dụng lâu đời nhất, phương pháp này có khả năng cắt được những tấm thép dày. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của phương pháp này chính là độ vát cao khi cắt những bản mã có độ dày lớn.

Cắt bản mã bằng phương pháp oxy-gas

Cắt bản mã bằng phương pháp oxy-gas

Inox Kim Vĩnh Phú – đơn vị gia công bản mã inox tại TP. HCM

Inox Kim Vĩnh Phú là một đơn vị chuyên gia công, phân phối các loại vật tư inox dựa theo yêu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó chúng tôi còn đầu tư một nhà máy với những thiết bị máy móc hiện đại để gia công các sản phẩm inox khác. Trong đó có bản mã inox, đây là một sản phẩm có đa dạng về chủng loại, kiểu dáng và được làm theo yêu cầu của từng khách hàng. 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công inox, Inox Kim Vĩnh Phú tự hào là đơn vị có hệ thống máy móc hiện đại. Đáp ứng được những nhu cầu của khách hàng và được đông đảo khách hàng lựa chọn.

Trên đây là những thông tin về bản mã mà Inox Kim Vĩnh Phú muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về bản mã và những đặc điểm liên quan đến vật liệu tạo thành bản mã này nhé.