Cài Yoast SEO để hiển thị breadcrumbs

Inox Kim Vĩnh Phú chuyên doanh:

  •  XNK và phân phối vật tư inox các dạng Tấm, cuộn, ống, hộp, láp, vê, la… các chủng loại và Phụ kiện inox
  • DV gia công tấm inox: cắt CNC laser công suất lớn, bào V CNC, chấn CNC, hàn robot (mig, tig, laser…)
Ngày đăng: 09/05/2024

Mặt bích là gì? Các loại mặt bích phổ biến trên thị trường

Mặt bích được làm từ inox, thép, nhựa,… là sản phẩm cơ khí dùng đế kết nối các chi tiết thiết bị trên đường ống. Mặt bích có nhiều loại thường được phân loại theo hình dạng, bề mặt, kiểu kết nối, chất liệu,… với mỗi loại mặt bích sẽ phù hợp cho từng ứng dụng khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu thêm khái niệm của mặt bích, cấu tạo và công dụng trong bài viết này để chọn mặt bích phù hợp nhất cho nhu cầu của mình.

Mặt bích là gì?

Mặt bích hay còn được gọi là Flange trong tiếng anh. Đây là loại phụ kiện ống vuông hoặc tròn dùng để nối 2 đường ống. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phụ kiện này để làm kín đường ống và ngăn dòng chảy của chất lỏng.

Mặt bích là phụ kiện đường ống được sử dụng rộng rãi sau phương pháp hàn. Sử dụng phụ kiện này để giúp việc tháo lắp, bảo trì, bảo dưỡng hoặc sửa chữa hệ thống đường ống trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

mặt bích là gì

Mặt bích là phụ kiện dùng để nối 2 đường ống với nhau

Mặt bích để làm gì?

Mặt bích dùng để làm gì Các lĩnh vực mà các mặt bích này thường được sử dụng có thể bao gồm cấp thoát nước, xử lý nước thải, công nghiệp dầu khí, … Trong thiết kế hệ thống đường ống, việc sử dụng mặt bích sẽ mang lại những lợi ích to lớn, cụ thể như sau:

  • Dễ dàng lắp đặt, kiểm tra và sửa chữa hệ thống đường ống
  • Vận hành và bảo trì hệ thống đơn giản hơn
  • Tiết kiệm thời gian và công sức trong việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống ống nước.
mặt bích là gì

Sử dụng mặt bích giúp cho công tác bảo trì, bảo dưỡng đường ống trở nên dễ dàng

Cấu tạo và bản vẽ mặt bích

Dưới đây là bản vẽ mặt bích giúp bạn hình dung cấu tạo mặt bích dễ dàng nhất:

mặt bích là gì

Các loại mặt bích phổ biến

Loại phụ kiện này được phân loại theo nhiều yếu tố khác nhau. Để bạn có thể hiểu chi tiết, sau đây là thông tin cụ thể bạn nên tham khảo:

Phân theo hình dạng

Phân theo hình dạng, mặt bích có các loại sau:

  • Mặt bích tròn
  • Mặt bích vuông

Phân loại theo kiểu bề mặt

  • Mặt bích kiểu FF (flat face): có bề mặt phẳng trơn, không có gờ nhô lên.
  • Mặt bích kiểu RF (rise face): bề mặt có gờ, kết nối giữa hai bích là vòng đệm làm bằng kim loại.
  • Mặt bích kiểu RTJ (ring type joint): có bề mặt khoét rãnh để lắp đặt và kết nối vòng đệm kim loại.

Phân loại dựa theo kiểu kết nối

Dựa theo các tiêu chí kiểu kết nối, chúng ta có thể phân loại sản phẩm này thành các loại sau:

Mặt bích ren

Dòng sản phẩm này được thiết kế để gắn vào đường ống bằng phụ kiện ren. Tuy nhiên, nhược điểm của sản phẩm này là khi chịu áp lực lớn, mối nối ren khá yếu và dễ bị rò rỉ. Khi sử dụng mặt bích ren cần lưu ý đến độ dày thành ống để tránh hư hỏng tại chỗ nối giữa ren ống và sản phẩm.

mặt bích là gì

Mặt bích ren

Mặt bích lỏng

Mặt bích lỏng thường được sử dụng với chiều dài ống ngắn được hàn trực tiếp vào ống và được giữ chặt bằng khớp nối. Đây là một phụ kiện phù hợp cho các hệ thống đường ống áp suất thấp ngắn.

mặt bích là gì

Loại mặt bích lỏng

Mặt bích hàn cổ

Cổ của dòng sản phẩm này được hàn vào khớp nối bằng hàn vát hoặc hàn trực tiếp vào đường ống. Mặt bích mối hàn thường được sử dụng ở những vị trí quan trọng, nơi yêu cầu phương pháp hình ảnh và siêu âm để kiểm tra và đảm bảo chất lượng mối hàn.

mặt bích là gì

Loại mặt bích hàn cổ

Mặt bích hàn trượt

Đường kính bên trong của mặt bích này lớn hơn đường kính của ống, vì vậy nó có thể trượt thoải mái trên ống. Ngoài ra, mặt bích này cũng không có nắp đúc như mặt bích hàn ổ cắm.

mặt bích là gì

Mặt bích hàn trượt

Mặt bích mù

Blind flange là một trong những loại mặt bích rất phổ biến nhất hiện nay. Sản phẩm này không có lỗ ở giữa và thường được sử dụng để chờ hàn kín các đầu ống. Điều này làm cho quá trình kiểm tra căng thẳng của hệ thống trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

mặt bích là gì

Blind flange là một trong những loại mặt bích đang rất phổ biến nhất hiện nay

Mặt bích hàn bọc đúc

Socket Weld flange là sản phẩm được gắn vào đường ống từ một phía bằng mối hàn. Dòng mặt bích này thường được sử dụng trong các hệ thống đường ống nhiệt độ thấp, áp suất thấp và thể tích nhỏ.

Mặt bích đặc

Mặt bích đặc là gì? Mặt bích đặc có tên tiếng Anh là Blind Flange, là loại mặt bích không có lỗ thoát ở trung tâm. Mặt bích đặc thường được dùng để kiểm tra áp xuất hệ thống, áp lực tại các vị trí cần đo.

Mặt bích được phân loại theo chất liệu

Theo nguyên liệu sản xuất, chúng ta có thể chia sản phẩm này thành các loại sau:

Mặt bích nhựa

Mặt bích này được sản xuất bằng cách ép nhựa. Sản phẩm này thường được ứng dụng cho hệ thống đường ống PVC, sử dụng keo dán PVC để liên kết với ống.

mặt bích là gì

Mặt bích nhựa

Các hệ thống thường xuyên sử dụng các phụ kiện đó có thể kể đến hệ thống nước thải, hệ thống đường ống lọc nước, hệ thống đường ống trong ngành vệ sinh thực phẩm,…

Mặt bích thép

Vật liệu được sử dụng để làm ra sản phẩm này thường là sắt hoặc thép đen, được sử dụng trong hệ thống khí nén hoặc nước thải. Bạn có thể dễ dàng nhận biết sản phẩm này bằng màu sắc của thép hoặc màu sơn đen.

mặt bích là gì

Mặt bích thép

Mặt bích đồng

Sản phẩm này có giá thành khá cao và không được sử dụng phổ biến do nguyên liệu sản xuất là đồng thau. Các loại phụ kiện phù hợp với môi trường làm việc điển hình có chứa hóa chất có tính ăn mòn cao.

Mặt bích inox

Mặt bích inox 304 là sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong đời sống do giá thành khá rẻ. Tuy nhiên, đối với các hệ thống chuyên dụng trong nhà máy chế biến thực phẩm. Mặt bích bằng thép không gỉ 316L sẽ được sử dụng để đáp ứng các tiêu chuẩn đường ống cao hơn.

Chi tiết về mặt bích là gì, cấu tạo và phân loại mặt bích mà Inox Kim Vĩnh Phú đã chia sẻ đến bạn qua những thông tin trong bài viết này, hy vọng hữu ích với bạn.

lòng tin là tài sản, chất lượng là giá trị cốt lõi

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KIM VĨNH PHÚ

Địa chỉ: 435 Đại Lộ Bình Dương, KP.Nguyễn Trãi, P.Lái Thiêu, Tp.Thuận An, tỉnh Bình Dương

Phòng tư vấn bán hàng: 0981 776 847

Email: inoxvinhphu@gmail.com

Website: inoxkimvinhphu.com

Thẻ: