Cài Yoast SEO để hiển thị breadcrumbs

Inox Kim Vĩnh Phú chuyên doanh:

 •  XNK và phân phối vật tư inox các dạng Tấm, cuộn, ống, hộp, láp, vê, la… các chủng loại và Phụ kiện inox
 • DV gia công tấm inox: cắt CNC laser công suất lớn, bào V CNC, chấn CNC, hàn robot (mig, tig, laser…)
Ngày đăng: 09/05/2024

Tiêu chuẩn GB là gì? Một số mác thép đạt tiêu chuẩn GB

Tiêu chuẩn GB do Trung Quốc ban hành nhằm mục đích là cơ sở để kiểm tra sản phẩm trước khi nhập khẩu vào Trung Quốc. Hiện nay các loại thép cũng được áp dụng tiêu chuẩn GB rất nhiều. Bạn có thể tìm hiểu thêm về nguồn gốc của tiêu chuẩn GB, cơ quan ban hành, quá trình hình thành, các loại thép thường được dùng nhiều nhất theo tiêu chuẩn GB và một số đặc điểm mác thép đạt tiêu chuẩn GB để có một cái nhìn toàn diện hơn và cũng hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn GB.

Tiêu chuẩn GB là gì?

GB (Guobiao) là tiêu chuẩn quốc gia của Trung Quốc, được ban hành bởi cơ quan Tiêu chuẩn hóa Trung Quốc (SAC) và Ủy ban Quốc gia Trung Quốc về ISO và IEC.

Tiêu chuẩn GB của Trung Quốc được phân loại thành hai giai đoạn: Bắt buộc và được khuyến nghị. Việc xác định hai giai đoạn này được thực hiện bởi mã tiền tố GB (các tiêu chuẩn bắt buộc) và GB/T (Các tiêu chuẩn được đề xuất).

tiêu chuẩn GB là gì

Tất cả các sản phẩm hoặc dịch vụ ở Trung Quốc đều phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn GB, điều này cũng được áp dụng cho sản phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc. Điều này có nghĩa là nếu một sản phẩm nước ngoài muốn được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc thì phải đáp ứng được các yêu cầu của tiêu chuẩn quốc gia Trung Quốc.

Mác thép Trung Quốc là loại mác thép thông dụng thứ hai được sử dụng để sản xuất thanh ren hoặc bu lông tại Việt Nam.

>>Có thể bạn quan tâm:

Quá trình hình thành tiêu chuẩn GB

Tiêu chuẩn GB là tiêu chuẩn do cơ quan tiêu chuẩn quốc gia Trung Quốc thông qua và ban hành công khai. Tiêu chuẩn ban hành từ năm 1994 trở về trước có hai chữ số thể hiện năm. Tuy nhiên, từ năm 1995 trở lại đây, năm sau số tiêu chuẩn đã thay thay thành bốn số để đại điện.

Các tiêu chuẩn quốc gia của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa bắt buộc được đặt tên là “GB”. Các tiêu chuẩn này được khuyến nghị đặt tên là “GB/T”. So với nhiều tiêu chuẩn quốc tế khác như ISO, nhiều tiêu chuẩn quốc gia áp dụng giống hệt nhau và đã được sửa đổi. Trước năm 2000, đây đước coi là áp dụng tương đương (EQV, tương đương với các tiêu chuẩn khác) hoặc không tương đương (NEQ, không tương đương với các tiêu chuẩn khác).

Một số loại thép thường được dùng nhất theo tiêu chuẩn GB

Thép kết cấu cacbon thông dụng theo tiêu chuẩn GB 700-88. Loại mác thép này được quy ước ký hiệu ví dụ như sau: Q195C, Q235A Q235B,..

Trong đó:

 • Q – lấy giới hạn chảy của vật liệu thép để đặt tên.
 • Các chữ số phía sau biểu thị giới hạn chảy MPa.
 • Các chữ cái phía sau thể hiện đẳng cấp chất lượng

Ví dụ: Q235A

Trong đó:

 • Q là ký hiệu của mác thép
 • Giới hạn chảy của mác thép: sc = 235 Mpa
 • Thép đạt cấp chất lượng A
thép theo tiêu chuẩn GB

Thép theo tiêu chuẩn GB

Thép cacbon chất lượng theo tiêu chuẩn GB 699-88. Loại mác thép này được ký hiệu ví dụ như sau: 15Mn, 20Mn, 25Mn,..

Trong đó:

 • Hai chữ số đầu biểu thị thành phần cacbon trung bình.
 • Phía sau là các nguyên tố hợp kim

Ví dụ: 30Mn

Trong đó:

 • Thành phần cacbon trung bình: 0.3%
 • Mn: Nguyên tố hợp kim.

Thép hợp kim thấp độ bền cao theo tiêu chuẩn GB/T1591-94: Loại mác thép này thường được ký hiệu như ví dụ sau: Q295, Q345A, Q345B,…

Trong đó:

 • Q – lấy giới hạn chảy của vật liệu thép để đặt tên.
 • Các chữ số phía sau biểu thị giới hạn chảy MPa.
 • Các chữ cái phía sau thể hiện đẳng cấp chất lượng

Ví dụ: Q460C

Trong đó:

 • Q là ký hiệu của mác thép
 • Giới hạn chảy của mác thép: sc = 460 Mpa
 • Thép đạt cấp chất lượng C

Thép hợp kết cấu hợp kim thấp theo tiêu chuẩn GB 1591-88: Ký hiệu mác thép được viết theo quy chuẩn như sau: 09MnV, 09MnNb, 09Mn2,..

Đặc điểm một số mác thép đạt tiêu chuẩn GB

Thép tấm Q235

thép Q235

Nhờ có tính chất cơ học và kết cấu hàn toàn diện, có hiệu suất tốt trong kết cấu mà thép tấm Q235A, Q235B, Q235C, Q235D được sử dụng rộng rãi trong kết cấu hàn đường ray xe lửa, đóng tàu, giàn khoan, bể xăng dầu, nồi hơi, ngành công nghiệp ô tô, cầu đường,… và nhiều ứng dụng khác. Quy cách của mác thép này cũng dễ dàng phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng khi có dộ dày từ 3.0mm – 12mm, rộng từ 1500mm – 3500mm, dài từ 6000mm – 12000mm.

Thép 35SiMn

Thép 35SiMn có đặc tính tốt, là loại thép hợp kim tôi và luyện tiết kiệm. Sau khi làm nguội, dòng thép này sở hữu độ bền cao cùng với khả năng chống mài mòn tốt. Bên cạnh đó khả năng gia công tốt cũng là yếu tố giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm này. Thép 35SiMn chủ yếu dùng để sản xuất các bộ phận máy móc có tốc độ dịch chuyển và trọng tải trung bình như bánh răng, trục chính, thanh kết nối, trục điện, trục khuỷu, bánh đà,… Trong sản xuất tuabin, loại thép này còn được ứng dụng sản xuất các loại trục chính làm việc ở nhiệt độ dưới 400 độ C, đường kính không quá 250.

>>Một số sản phẩm inox theo tiêu chuẩn GB:

lòng tin là tài sản, chất lượng là giá trị cốt lõi

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KIM VĨNH PHÚ

Địa chỉ: 435 Đại Lộ Bình Dương, KP.Nguyễn Trãi, P.Lái Thiêu, Tp.Thuận An, tỉnh Bình Dương

Phòng tư vấn bán hàng: 0981 776 847

Email: inoxvinhphu@gmail.com

Website: inoxkimvinhphu.com

Thẻ: