Mác Thép Là Gì? 04 Điều Về Mác Thép Bạn Nên Biết

Có quá nhiều loại mác thép hiện nay trên thị trường và chúng rất dễ làm người tiêu dùng bối rối khi đưa ra lựa chọn. Bạn không quá cần thiết phải biết hết mọi thứ mà chỉ cần quan tâm đến những thứ quan trọng nhất để trở thành người tiêu dùng thông thái. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu mác thép là gì và có những loại mác thép nào hiện nay nhé.

Mác thép là gì?

Mác thép là một thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng để nói lên độ chịu lực của thép. Hay nói theo cách khác mác thép chính là khả năng chịu lực của thép. Nó cho biết khả năng chịu lực lớn hay nhỏ của sản phẩm thép đó.

Mác thép thì không xa lạ hay khó khăn trong việc phân biệt đối với các kỹ sư chuyên ngành xây dựng, hay các đại lý, nhà phân phối vật liệu xây dựng.

Các tiêu chuẩn mác thép

Mác thép theo tiêu chuẩn Việt Nam

Theo TCVN 1765 – 75: Thép được kí hiệu bằng chữ cái CT, được chia làm 3 nhóm A,B,C.

+ Nhóm A – đảm bảo tính chất cơ học. Kí hiệu nhóm này là CTxx. Với xx là số phía sau. Bỏ chữ A ở đầu mác thép. Ví dụ: CT38, CT38n, CT38s là 3 mác có cùng σ > 38kG/mm2 hay 380MPa. Ứng với 3 mức khử ôxi khác nhau. Đó là lặng,bán lặng và sôi tương đương với CT38, CT38n, CT38s.

+ Nhóm B – đảm bảo thành phần hóa học. Quy định thành phần BCT380,14-0,22)C-(0,3-0,65)Mn.

+ Nhóm C – đảm bảo tính chất cơ học và thành phần hóa học.

Mác thép theo tiêu chuẩn Nhật Bản

Chúng ta hay biết đến các loại mác thép SD295, SD390, SD490. Đây là mác thép được đánh giá và kí hiệu theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Con số sau chữ cái thể hiện cường độ của thép. Trong kỹ thuật người ta gọi đây là giới hạn chảy của thép. Ví dụ SD490 thể hiện thép có cường độ chịu lực 490N/mm2.

Mác thép theo tiêu chuẩn Nga

Tương tự như kí hiệu của Việt Nam. Kí hiệu mác thép theo tiêu chuẩn Nga được thể hiện bằng chữ cái: CT và số hiệu mác thép từ 0 – 6 phụ thuộc vào tính chất hóa học và cơ học của sản phẩm. Thành phần cacbon trong hỗn hợp càng lớn và độ bền của thép càng cao. Thì số kí hiệu mác thép sẽ càng lớn.

Để phân loại thép theo tiêu chuẩn Nga ta có thể xem xét các số tương ứng thường được thể hiện ở sau cùng mác thép. Cấp bậc 1 thì không được ghi. Phía trước của mác thép ghi nhóm cúa thép tương ứng A, B, C.

Cách đọc mác thép

Đối với thép dạng cây tròn

Đọc mác thép xây dựng thì thường ký hiệu bằng cả chữ và số. Chữ thường là SD, Grade, CB. Cách ký hiệu các chữ này là tùy thuộc vào tiêu chuẩn của nhà máy  sản xuất ra thép đó.

Nếu nhà máy đó sử dụng tiêu chuẩn Nhật Bản để sản xuất thì sẽ ký hiệu là SD. Trong đó S là  viết tắt của Steel. D là viết tắt của Deform. Nếu sử dụng mác theo tiêu chuẩn Việt Nam để sản xuất thì ký hiệu là CB. Với C là viết tắt của từ cấp độ bền.

Nếu nhà máy đó sử dụng tiêu chuẩn đến từ Mỹ hoặc Châu Âu thì thường ký hiệu là Grade. Grade nghĩa là loại. Chữ số đằng sau thể hiện cường độ chịu lực của thép.

>>Xem thêm: Các thanh láp inox đặc

Đối với thép tấm, thép hình và thép hộp

Đối với loại thép dạng này thì thường ký hiệu là SS400, Q235, Q235A, Q235B, Q345, Q345B. Với loại thép này thì sẽ không có ký hiệu trên sản phẩm thép. Mác thép đó sẽ đi kèm với giấy tờ hoặc chúng ta phải cắt mẫu đi thí nghiệm thì mới biết được mác thép đó có giá trị bao nhiêu.

Đặc biệt, thép hộp đang là một trong những vật liệu thép được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nên tình trạng thép hộp không chính hãng. Kém chất lượng đang được bày bán tràn lan trên thị trường. Do đó việc ghi nhớ các loại mác thép là một trong các cách chọn thép hộp chính xác và hiệu quả nhất dành cho bạn. Điều này sẽ giúp quá trình mua hàng và sử dụng thép xây dựng của bạn được hiệu quả và đạt chất lượng tốt nhất.

>>Xem thêm: Các sản phẩm hộp – ống inox

Các loại mác thép phổ biến trên thị trường hiện nay

Sử dụng trong xây dựng

Mác thép có rất nhiều loại khác nhau. Nhưng phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất trong xây dựng gồm: SD295, SD390, SD490, CB300-V, CB400-V, CB500-V, Gr60, Grade 460.

Thường thì mác thép được sử dụng trong xây dựng có ký hiệu SD hay CB. Để giải đáp vì sao mác thép trong xây dựng được kí hiệu như trên thì bởi vì CB là viết tắt thể hiện cường độ chịu kéo của thép, hay nói cách khác là cấp độ bền của thép. C chính là viết tắt của cấp độ, B chính là viết tắt của độ bền.

Sử dụng trong kết cấu hạ tầng

Những loại mác thép được người tiêu dùng sử dụng nhiều nhất trong kết cấu hạ tầng trên thị trường Việt Nam hiện nay gồm: SS400, Q235, Q345B,… Trong các bản vẽ xây dựng, ta thường thấy ghi chú thép CCT34, CCT38,… Thì đây chính là ký hiệu cho biết của thép tấm, thép hình và thép hộp.