Inox 201 Và 304 Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Hai Loại Inox

Inox 201 và 304 là gì hầu hết là câu hỏi mà những người không phân biệt được hai loại này. Để giải đáp được thắc mắc của bạn hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

Đôi nét về inox 201 và inox 304

Inox 201

Inox 201 là loại inox được xem là sản phẩm bán chạy nhất trong các loại inox hiện nay. Bởi vì nó được phát triển nhanh nhất từ khi Niken tăng giá. Và so với những loại inox khác thì giá của inox 201 rẻ hơn nhiều và ổn định hơn bằng việc nó thay thế Mangan cho Niken. Nhờ đó mà nó có giá giảm đến mức thấp nhất. Chính vì thế inox 201 thay thế cho inox 301 hay 304 đó chính là một điều chắc chắn.

Inox 304

Nếu inox 201 là loại inox có giá rẻ nhất thì inox 304 là loại inox được xem là tốt nhất hiện nay. Chính vì thế mà giá của nó so với các loại inox thông thường sẽ cao hơn. Trong inox 304 thì hàm lượng của Niken chiếm đến khoảng 8% và đây được xem là một lượng tương đối cao. 

Tuy nhiên, với tình hình giá của Niken đang cao thì những dòng inox có hàm lượng Niken thấp sẽ là sự lựa chọn vô cùng hấp dẫn. Trong đó tiêu biểu nhất chính là loại inox 201. Nhưng dù có giá thành cao như vậy thì inox 304 vẫn được khá nhiều người tin tưởng sử dụng trong lĩnh vực thực phẩm.

So sánh về chất liệu giữa inox 201 và inox 304

Inox 201 có gỉ không?

Do cấu tạo của inox 201 chính là có thành phần Mangan cao cùng với đó là tỉ lệ Niken thấp. Nên dù tính năng chung của sản phẩm này chính là chống ăn mòn thì nó vẫn có khả năng bị rỉ sắt so với các dòng inox 316 và 304. Cũng bởi vì nhược điểm này của inox 201 nên giá thành của nó sẽ rẻ hơn.

Tuy nhiên, nếu so sánh sản phẩm này với các vật liệu khác như các sản phẩm được làm từ nhôm, thép thì inox 201 vẫn là một sự lựa chọn khá tốt. Bởi vì inox 201 vẫn có độ bền cùng khả năng chống oxy hóa khá tốt.

>>Xem thêm: Tấm inox 201 BA dày 3mm – 100mm, khổ 1200 up, gia công sản phẩm theo yêu cầu

Inox 304 có gỉ không?

Inox 304 chính là một hợp kim giữa thép và crom. Thành phần chính của inox 304 chính là crom, niken, nhôm,…. trong đó crom chiếm không ít hơn 12% thậm chí có những sản phẩm crom chiếm đến 26%.

Crom là một kim loại nổi tiếng với khả năng chống oxy hóa nên trong inox có thành phần crom sẽ giúp cho kết cấu của nó vững chắc hơn. Vì crom đã tạo ra một lớp màn bảo vệ inox chống lại các tác nhân oxy hóa từ môi trường. Không chỉ bảo vệ những tác nhân từ môi trường mà nó còn kết hợp với thép giúp cho kết cấu của inox vững chắc hơn. 

Cũng vì thế mà các tác nhân oxy hóa khó có thể xâm nhập vào bên trong để ăn mòn. Cũng vì thế mà gần như inox 304 không gặp phải tình trạng bị gỉ.

>>Xem thêm: Máng Xối Inox 304 Giá Bao Nhiêu? Gia Công Máng Xối Inox Ở Đâu?

Cách phân biệt inox 201 và inox 304

Inox 304 và inox 201 là những sản phẩm được ứng dụng khá phổ biến. Do đó, bạn cần phải biết cách phân biệt hai loại inox này. Sau đây là một số cách giúp bạn dễ dàng trong việc phân biệt.

>>Xem thêm: Những Thông Tin Cơ Bản Về Vật Liệu Inox

Sử dụng axit

Đây là một cách khá thông dụng và cho ra kết quả chính xác nhất với chi phí rẻ nhất hiện nay. Bạn chỉ cần chuẩn bị một miếng (thanh) inox 201 và inox 304 cùng một loại axit nhỏ. Sau đó bạn tiến hành nhỏ giọt axit lên 2 miếng inox và đợi trong 10s để quan sát bề mặt của hai miếng inox.

Nếu miếng inox nào sủi bọt và chuyển sang màu đỏ gạch thì đó chính là inox 201. Còn miếng inox nào không xảy ra phản ứng và chỗ nhỏ axit có màu xám thì đó là inox 304.

Dùng thuốc thử chuyên dụng

Đầu tiên cần lau sạch bề mặt của inox, sau đó nhỏ một giọt thuốc thử vào bề mặt của cả 2 miếng. Đợi khoảng 3 phút nếu bạn thấy sự đổi màu của inox thì lúc này bạn so sánh bảng màu ở trên vỏ hộp là có thể xác định được inox. Với miếng inox có màu càng đậm thì sẽ có chất lượng càng kém.

Dùng nước tẩy bồn cầu

Bạn chuẩn bị hai miếng inox và dùng miếng cọ nồi để chà lên bề mặt của inox cho nó xước. Sau đó, bạn dùng nước tẩy bồn cầu để quét lên bề mặt inox. Sau 20 phút nếu bạn thấy miếng inox nào bị ố vàng thì đó sẽ là inox 201 còn miếng nào không biến đổi là inox 304.

Sử dụng nam châm

Bạn chỉ cần sử dụng nam châm để gần 2 miếng inox. Miếng inox nào bị nam châm hút thì đó là inox 201 còn miếng nào không bị hút thì là inox 304.

Lưu ý: Không nên sử dụng nam châm để thử đối với các loại inox đã thành thành phẩm. Bởi vì lúc này inox đã được gia công tạo hình nên các sản phẩm sẽ sinh ra từ tính nên lúc này sử dụng nam châm sẽ không còn chính xác nữa.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu được inox 201 và inox 304 là gì? Cùng với đó, bạn cũng đã biết thêm những thông tin về cách phân biệt các loại inox. Như thế, bạn sẽ không còn gặp quá nhiều khó khăn trong việc sử dụng hai loại inox này nữa.