Inox Kim Vĩnh Phú chuyên doanh:

 •  XNK và phân phối vật tư inox các dạng Tấm, cuộn, ống, hộp, láp, vê, la… các chủng loại và Phụ kiện inox
 • DV gia công tấm inox: cắt CNC laser công suất lớn, bào V CNC, chấn CNC, hàn robot (mig, tig, laser…)

Công nghệ cắt CNC là gì? Ưu nhược điểm và các phương pháp cắt CNC

Khi nhắc đến các ngành gia công cơ khí, chúng ta chắc hẳn không còn xa lạ với những khái niệm như CNC cắt, khắc các mảnh kim loại, nhưng có lẽ còn nhiều người lạ lẫm với các khái niệm trên. Qua bài viết này, Inox Kim Vĩnh Phú chia sẻ đến mọi người thông tin về gia công cắt CNC, các phương pháp gia công cắt CNC hiện nay:

Cắt CNC là gì?

CNC là gì?

CNC (Computerrized Numerically Controlled) – có nghĩa là điều khiển số với sự hổ trợ của máy tính. Thuật ngữ này dùng để chỉ các hệ thống máy gia công cơ khí được điều khiển tự động bằng máy tính nhằm tạo ra các chi tiết, bộ phận kim khí thông qua các chương trình bằng ngôn ngữ riêng biêt.

CNC là gì

CNC là gì?

>>Xem chi tiết: Công nghệ CNC là gì? Ưu nhược điểm và ứng dụng của CNC

Chiếc máy cắt CNC đầu tiên được trưng bày tại Hội chợ Quốc tế Osaka năm 1968. Máy cắt CNC phát triển và được đưa vào sử dụng thực tiễn vào cuối những năm 1940. Chiếc máy CNC đầu tiên ra đời được tạo bởi John T. Parsons cùng với nhóm nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Massachusetts. Máy CNC trải qua một quá trình nghiên cứu, cải tiến, tối ưu cùng với các nguyên lí điều khiển, vận hành,.. Máy CNC phát triển và được ứng dụng và các lĩnh vực Khoa học, Kỹ thuật, công nghiệp, y tế, quân sự,..

máy điều khiển cắt CNC

Máy điều khiển cắt CNC

Cắt CNC là gì?

Từ khái niệm CNC, chúng ta có thể trả lời được cắt CNC là gì. Nói cách khác cắt CNC là việc sử dụng công nghệ CNC để cắt gọt kim loại thành hình dạng theo mong muốn. Công việc này được thực hiện bằng máy tính trên dữ liệu cài đặt các chương trình chuyên dụng.

Với sự ra của công nghệ cắt CNC kim loại ra đời lĩnh vực gia công cơ khí có những bước tiến trong ngành. Khác với phương pháp gai công cắt truyền thống, máy CNC làm việc được trong không gian 3D, 2D. Máy cắt CNC dễ dàng cắt các mặt khó nhất thật dễ dàng. Các chi tiết cắt như cong, tròn hay đục rỗng và cắt tỉa tốt những hoa văn phức tạp.

Bằng những thuật toán được lập trình sẵn trên máy tính máy CNC có khả năng cắt được nhiều thao tác trong quá trình sản xuất. Máy cắt CNC sẽ được nạp chương trình với các thông số kỹ thuật cơ bản cho sản phẩm cắt. Và sau đó máy sẽ tự động chạy cho dến khi kết thúc chương trình sản phẩm. Giúp giải phóng được nhiều nguồn nhân lực đáng kể.

Quy trình gia công cơ khí chính xác?

Gia công cơ khí chính xác được phát triển từ quy trình điểu khiển tự động hóa (CNC). Gia công CNC là quy trình sản xuất định hình vật liệu phôi sử dụng điều khiển máy tính để vận hành thao tác máy. Công nghệ gia công điều khiển số (CNC) đa dạng về các loại máy móc và cách thực hoạt động cũng khác nhau. Nhưng vẫn dựa trên một quy trình cơ bản cho tất cả các máy và bao gồm những bước cơ bản sau:

 • Thiết kế mô hình CAD
 • Lập trình CNC
 • Chuẩn bị máy CNC
 • Vận hành gia công

Thiết kế mô hình CAD

Thiết kế mô hình CAD là bước đầu trong quy trình gia công cơ khí CNC. Quá trình gia công cơ khí chính xác được bắt đầu bằng việc tạo ra thiết kế mô hình CAD dưới dạng 2D hoặc 3D. Quy trình thiết kế được đội ngũ thiết kế cho khách hàng hoặc một công ty ngoài chuyên thiết kế CAD/CAM thực hiện. Sau khi thành bản thiết kế CAD để có thể tiến hành gia công bản thiết kế đó phải được xuất sang định tệp phù hợp CNC dưới dạng đuôi như STEP hoặc IGES.

Thiết kế mô hình CAD

Thiết kế mô hình CAD

Lập trình CNC

Tệp thiết kế CAD được chuyển sang định dạnh phù hợp CNC thông qua phần mềm CAM. Định dạng này được lập trình kỹ thuật số mã G hoặc mã M điều khiển máy móc. Để máy móc CNC có thể thực hiện được thao tác, bật , tắt di chuyển, cắt.. Nhằm tạo ra sản phẩm theo chi tiết thiết kế.

Lập trình CNC là công việc khó hơn nhiều so với công việc thết kế và vận hành máy CNC. Để có thể vận hành được máy móc đòi hỏi người lập trình phải hiểu được mã lệnh của chương trình. Biết thiết lập phần mềm hiệu chỉnh code CNC. Cùng với đó người lập trình cần thành thạo thêm các phần mềm hổ trợ trong công việc gia công như Mastercam, NX, Catia…

Thiết lập máy

Thiết lập máy là bước trước khi bắt đầu chạy chương trình CNC bao gồm các bước:

 • Gắn phôi trực tiếp vào bàn máy.
 • Lắp đặt đồ gá, kẹp JIG.
 • Lựa chọn dụng cụ phù hợp
 • Gắn dụng cụ cần thiết
 • Test máy…

Thiết lập máy là một quá trính quan trọng. Bước này cũng nên thực hiện bởi những kỹ sư kinh nghiệm. Nhằm giảm thiểu sai sót trong quá trình gia công cũng như tối ưu hóa quá trình sản xuất. Quá trình thực hiện quy trình cần được thực hiện bởi những chuyên viên có kinh nghiệm.

Vận hành gia công

Trong bước này máy gia công cơ khí CNC sẽ đưa ra các lệnh để vận hành các công cụ. Các chương trình thiết lập trước đó sẽ hướng dẫn máy trong hoạt động gia công. Để thực hiện các thao tác cần thiết. Từ quá trình đó tạo ra những chi tiết hoặc sản phẩm theo bản vẽ trước đó.

Nếu sản phẩm là những chi tiết đơn giản thì quá trình gia công sẽ trải một lần để chi tiết sản phẩm đạt độ dung sai mong muốn. Ngược lại đối đối với các chi tiết phức tạp như hình học thì cần nhiều lần thiết lập máy để hoàn tất quy trình chế tạo. Sau khi hoàn tất, sản phẩm tạo ra được chuyển sang giai đoạn kế tiếp là hoàn thiện và xử lý sau sản xuất.

Ứng dụng cắt CNC trong gia công inox?

Hiện nay, Công nghệ cắt CNC kim loại được sử dụng rộng khắp trong các lĩnh đời sông. Góp phần nâng cao chất lượng gia công, tăng tốc độ – tiết kiệm chi phí. Gia công cắt CNC có nhiều lợi thế cạnh tranh so với các phương pháp gia công truyền thống. Gia công cắt CNC được ứng dụng vào nhiều ngành như:

 • Đối với ngành cơ khí cắt CNC inox dùng để tạo ra các chi tiết máy, khung sườn máy và các phụ kiện công nghiệp theo yêu cầu.
 • Gia công ứng dụng trong trang trí như biển quảng cáo, khắc hoa văn, nội ngoại thất,..

>>Xem thêm: Cán cắt cuộn inox

Các công nghệ cắt CNC inox hiện nay

Công nghệ cắt laser CNC

Gia công cắt CNC laser là công nghệ sử dụng tia laser để tạo sản phẩm từ vật liệu kim loại, phi kim và hợp kim. Qúa trình cắt CNC laser là quá trình sản xuất hoàn toàn tự động. Qúa trình cắt dựa trên các chương trình đã lập trình sẵn trong máy tính để tạo ra ra các sản phẩm có độ chính xác cao. Đảm bảo những yêu cầu khắt khe và mọi tiêu chuẩn gia công.

Cho đến nay, công nghệ này được đánh giá là công nghệ gia công kim loại tấm tiên tiến nhất. Chúng đươc ứng dụng nhiều để cắt các kim loại như: sắt, thép, inox, đồng, nhôm…

>>Xem dịch vụ: Cắt CNC laser inox

cắt laser thép tấm

Gia công cắt laser là công nghệ gia công kim loại tấm tiên tiến nhất hiện nay

>>Xem một số sản phẩm được tạo ra từ quá trình gia công cắt laser:

Công nghệ cắt gọt bằng máy Plasma CNC

Công nghệ cắt Plasma sử dụng hồ quang Plasma nóng trong quá trình cắt xuyên qua các vật liệu dẫn điện. Cắt Plasma thông qua vòi phun được gắn máy. Khi bắt đầu cắt máy sẽ cảm ứng tín hiệu nguồn plasma và di chuyên cắt theo bản vẽ.

Phương pháp cắt Plasma là phương pháp gia công hiện đại và đa năng. Cắt Plasma là phương pháp tốc độ nhanh, rãnh hẹp, lượng nhiệt nhỏ, ít biến dạng, giảm thiểu chi phí.

>>Xem thêm: Plasma là gì? So sánh cắt plasma và laser

Công nghệ cắt gọt bằng máy Plasma CNC

Công nghệ cắt gọt bằng máy Plasma CNC – Phương pháp này được ứng dụng trong gia công kim loại tấm.

Công nghệ cắt tia nước CNC

Một những phương pháp gia công được ứng dụng phổ biến trong gia công kim loại tấm là Công nghệ cắt tia nước CNC. Máy cắt tia nước CNC cắt được nhiều vật liệu khác nhau. Máy cắt tia nước cắt được kim loại, hợp kim, phi kim nhờ sử dụng tia nước với ấp xuất lớn dưới tóc độ của hỗn hợp nước và hạt mài.

Cắt tia nước dùng để cắt nhưng chi tiết có độ dày lớn. Cắt tia nước là phương pháp cắt không sinh nhiệt nên được ưa thích để dùng các vật liệu nhạy cảm như các vật liệu hữu cơ, gốm, thủy tinh hay composite,..

Công nghệ cắt tia nước CNC

Công nghệ cắt tia nước CNC

Gia công cắt gọt phôi (Phay CNC/Tiện CNC)

Khái niệm cắt CNC kim loại không chỉ dùng để chỉ phương pháp gia công kim loại tấm bằng CNC mà còn dùng để chỉ gia công cắt gọt phôi hay còn gọi là phương pháp phay CNC và tiện CNC.

Phay/Tiện CNC

Phay/Tiện CNC

Phay/Tiện CNC là phương pháp gia công sử dụng cắt gọt kim loại bằng máy Phay CNC và máy Tiện CNC. Phượng pháp này ứng dụng công nghệ điều khiển tự động bằng máy tính với các công cụ xoay đa điểm (máy phay) hoặc một điểm ( máy tiện) đẻ loại bỏ vật liệu khỏi phôi để tạo ra sản phẩm với chi tiết theo yêu cầu. Là phương pháp gia công kim loại phổ biến nhất hiện nay. Sản phẩm sau khi gia công bằng phương pháp này có độ chính xác cao, đảm bảo yêu cầu bản vẽ kỹ thuật. Thế nên phương pháp này được sử dụng nhiều để gia công các chi tiết cơ khí chính xác cho các máy mõ, linh kiện, phụ kiện và sản phẩm công nghiêp.

Phương pháp gia công cơ khí CNC không phôi

Phương pháp gia công cơ khí CNC không phôi là các thao tác như đúc, rèn, dập nóng, dập nguội,… Sản phẩm của phương pháp gia công cơ khí không phôi được xem là khởi phẩm. Hình dạng đầu tiên của sản phẩm khá sơ sài, cần thông qua phương pháp gia công cơ khí cắt gọt mới sử dụng tiếp được.

Phương pháp gia công cơ khí CNC không phôi

Phương pháp gia công cơ khí CNC không phôi

Đánh giá ưu nhược điểm của công nghệ cắt CNC

Những ưu điểm của công nghệ cắt CNC là gì?

Công nghệ cắt CNC cho ra những sản phẩm nhiều chi tiết với độ chính xác cao.

 • Gia công cắt CNC tạo ra sản phẩm cắt có chất lượng đồng đều có độ chính xác cao. Nhân công để vận hành máy cắt chỉ cần người giám sát việc còn tại hệ thống sẽ tự điều khiển
 • Năng suất làm viêc của máy CNC cao hơn sức lao động của con người giúp tiết kiêm được nguồn nhân lực nâng cao tốc độ sản xuất.
 • Phương pháp gia công sử dụng cung nghệ cắt CNC với sự hổ trợ của phần mềm máy tính giúp phát hiện ra những sai sót trong khi gia công. Việc điều chỉnh sai sót cũng trở nên đơn giản. Vì vậy giảm được rất nhiều chi phí do sản phẩm hỏng, kém chất lượng.
 • Gia công được các sản phẩm chi tiết có kích thước nhỏ hay có độ khó cao cần đến độ chính xác cao.
 • Dễ dàng làm việc trên nhiều bề mặt chất liệu khác nhau giúp cho việc sản xuất được dễ dàng hiệu quả.
 • Công nghệ cắt CNC có độ an toàn cho con người tham gia hoạt động sản xuất cung cao hơn so với các phương pháp truyền thống

Nhược điểm của công nghệ gia công cắt CNC là gì?

Dù có nhiều ưu điểm, máy cắt CNC cũng có nhiều nhược điểm như:

 • Giá thành cho chiếc máy cắt CNC rất cao, chỉ phù hợp cho những công ty có quy mô lớn hay các doanh nghiệp sản xuất thường xuyên.
 • Chi phí sửa chữa cho các sản phấm máy móc rất cao.
 • Người vận hành được máy cắt CNC đòi hỏi phải có kiến thức về máy tính và lập trình. Nếu không rất khó để điều chỉnh máy móc theo ý và tạo ra các sản phẩm đạt chuẩn.
 • Máy cắt CNC cần một không gian đủ rông để có thể hoạt động hoàn hảo.

Với những thông tin trên đây, chắc chắn bạn hiểu được cắt CNC là gì. Và đồng ý với chúng tôi rằng đây thực sự là một hình thức gia công tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng hoặc đủ điều kiện để đầu tư đầy đủ các máy cắt CNC.

Với những thông tin mà Inox Kim Vĩnh Phú cung cấp ở trên mong sẽ giúp bạn hiểu hơn về công nghệ cắt CNC là gì. Nếu bạn có nhu cầu về gia công cắt Laser CNC, Chấn – Bào – Rãnh CNC, Chặt – Phay – Tiện CNC,…và các sản phẩm cơ khí chính xác vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Các dịch vụ gia công inox từ các loại máy CNC hiện đại mà Inox Kim Vĩnh Phú cung cấp:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KIM VĨNH PHÚ

Địa chỉ: 779 QL.13 – KP.3 – P. Hiệp Bình Phước – TP.Thủ Đức – TP. HCM

Phòng tư vấn bán hàng: 0981 776 847

Email: inoxvinhphu@gmail.com

Website: inoxkimvinhphu.com

Thẻ: