Công Nghê CNC Là Gì? Công Dụng, Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy CNC

Với những ai làm việc trong ngành công nghiệp sản xuất cơ khí, điêu khắc thì có lẽ công nghệ CNC không còn xa lạ nữa. Vậy công nghệ CNC là gì? Công dụng, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy là gì? Hãy tìm hiểu trong bài viết sau đây của Inox Kim Vĩnh Phú.

CNC là gì?

CNC được viết tắt của Computer Numerical Control là máy tính điều khiển số, một loại máy điều khiển tự động được hỗ trợ điều khiển qua các máy tính làm các công cụ gia công để biến các sản phẩm gia công đạt chuẩn các thông số đã được cài đặt sẵn.

cnc là gì

Công dụng của máy CNC

Có thể nói rằng sự ra đời của máy CNC là một bước tiến lớn trong ngành công nghiệp sản xuất cơ khí. Chính nhờ sự tự động hóa mà máy CNC đem lại mà nhiều nhà máy sản xuất có thể gia công được những sản phẩm bất kỳ hoặc gia công khuôn để tạo ra sản phẩm bất kể chất liệu của sản phẩm được làm bằng gỗ, đá hay kim loại ,…

cnc là gì

Công dụng của máy CNC trong ngành công nghiệp gỗ

Với sự chính xác và thời gian nhanh chóng, máy CNC gần như có thể thay thế bàn tay của những nghệ nhân điêu khắc gỗ. Với những chi tiết phức tạp, máy CNC có thể tạo ra gần như chính xác hoàn hảo về độ chính xác và đảm bảo sự tỉ mỉ so với bản vẽ thiết kế. Từ đó nhà máy sản xuất, điêu khắc gỗ có thể tiết kiệm nhiều về thời gian, nhân công, nguyên vật liêu hơn trong quá trình tạo ra sản phẩm.\

Trong công nghiệp sản xuất gia dụng, lắp ráp

Hiện nay, nhiều công ty sản xuất đồ gia dụng cũng đã áp dụng công nghệ máy CNC để đúc khuôn cho những sản phẩm của họ. Các khuôn đúc của máy CNC luôn đạt được những yêu cầu kỹ thuật khắt khe về những chi tiết tỉ mỉ như cắt gọt sạch sẽ, độ chính xác cao, đạt tiêu chuẩn thông số vê chất lượng,…

Đối với những linh kiện thay thế thì làm linh kiện bằng máy CNC là biện pháp cuối cùng bởi máy CNC có thể tạo ra những sản phẩm linh kiện có độ chính xác gần như hoàn toàn giống với những linh kiện đã bị hư hỏng.

cnc là gì

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy CNC

Cấu tạo

Máy CNC có nhiều chi tiết phức tạp tuy nhiên về cơ bản, máy được cấu tạo bởi những bộ phận      chính như sau:

  1. Bộ thay dao tự động
  2. Vỏ máy
  3. Hệ thống điều khiển
  4. Bàn xe dao
  5. Trục chính
  6. Hệ thống cấp nguồn

Nguyên lý hoạt động của máy CNC

Để máy CNC được đi vào hoạt động, cần phải thiết lập chương trình vào hệ thống máy tính. Máy tính có nhiệm vụ xử lý và điều khiển máy như đầu cắt, tốc độ cắt,… theo chương trình đã được cài đặt sẵn để đi vào gia công sản phẩm.

Máy CNC có nhiều kích thước và công dụng khác nhau nhưng nguyên lý hoạt động chung của máy CNC như sau:

Máy CNC có một hoặc nhiều trục chính với tốc độ quay rất cao, đầu trục chính được gắn một đầu cắt có hình dạng như mũi khoan để cắt sản phẩm theo trục lên xuống. Thân máy có bàn giá để cố định sản phẩm và di chuyển theo các trục. Kết hợp với trục chính để đưa lưỡi cắt di chuyển theo bề mặt sản phẩm được thi công.

Các loại máy CNC trên thị trường

Dựa vào chức năng và hệ thống điều khiển mà mà máy CNC được chia thành những dạng như sau:

  • Điều khiển điểm: Máy khoan, khoét, máy hàn, máy đập là những loại máy gia công trên điểm nào đó xác định. Các điểm này là điểm như trong khái niệm toán học.
  • Điều khiển theo dạng đoạn thẳng: Là máy có khả năng gia công sản phẩm theo đường thẳng. Người dùng có thể cắt tùy ý theo đường thẳng đã vạch ra
  • Điều khiển theo đường: Loại này có thể gia công theo các đường được chỉ định trước. Loại máy điều khiển theo đường này bao gồm các máy: 2D, 3D, điều khiển 2D1/2, điều khiển 4D, 5D,…

Ngoài ra còn có các loại máy CNC chuyên biệt để điêu khắc tượng, kim loại, gỗ,…

Ưu, nhược điểm của máy CNC

Ưu điểm

Bằng sự điều khiển của máy tính, máy có khả năng gia công những bề mặt sản phẩm phức tạp, tỉ mỉ mà con người khó có thể làm gia công được nên máy CNC có nhiều ưu điểm:

– Độ chính xác cao (gần như 100% so với bản vẽ ban đầu)

– Tiết kiệm thời gian, nhân công

– Có thể sản xuất sản phẩm hàng loạt

– Có thể thường xuyên cập nhập những chương trình mới trên máy tính

– Có khả năng vận hành ổn định, lâu dài và ít có lỗi.

Nhược điểm

Tuy nhiên, máy CNC cũng có những nhược điểm sau:

– Giá thành chế tạo máy và nhập khẩu khá cao.

– Rất ít khi hỏng nhưng một khi bị hỏng thì chi phí sửa chữa rất cao.

– Chỉ có người thành thạo máy mới điều khiển được máy nên người vận hành máy cũng bị hạn chế.

Những lưu ý khi mua máy CNC

Việc sở hữu một chiếc máy CNC là một điều tuyệt vời mà bất cứ ai trong ngành sản xuất công nghiệp cơ khí, chế tạo đều mong muốn. Tuy nhiên việc chi một số tiền khá lớn để mua máy CNC khá là khó nên khi mua được một chiếc máy CNC cần lưu ý những điều sau để không bị gặp những lỗi không đáng có.

Chỉ mua máy có kiểm chứng thông tin rõ ràng

Trước khi đưa ra quyết định mua máy, cần kiểm tra cẩn thận các thông tin cơ sở bán máy cung cấp như mã máy, hãng sản xuất,…. nếu thấy có vẫn đề thì không nên mua.

Xem quá trình máy vận hành trước khi mua

Bạn có thể yêu cầu cơ sở bán máy xem cách máy vận hành trong quá trình hoạt động. Nếu thấy máy hoạt động ổn định thì mới đưa ra quyết định mua sản phẩm này.

Chọn máy phù hợp với mục đích sử dụng

Nên tìm hiểu loại máy phù hợp với mục đích sử dụng của mình để tránh trường hợp mua về nhưng không sử dụng được với sản phẩm của mình.