CẮT LASER CNC – CẮT PLASMA CNC: SỰ KHÁC BIỆT LÀ GÌ?

Thuật ngữ “Cắt Plasma CNC” và “Cắt Laser CNC” thường được sử dụng thay thế cho nhau khi đề cập đến việc sử dụng ánh sáng nóng, công suất cao để cắt qua phôi thép không gỉ (Inox) hoặc phôi kim loại. Mặc dù có sự tương tự, nhưng chúng không hẳn giống nhau. Cắt Plasma CNC và Cắt Laser CNC sử dụng các cơ chế, nguyên lý hoạt động hoàn toàn khác nhau để thực hiện quá trình cắt. Vậy sự khác biệt giữa Cắt Plasma CNCCắt Laser CNC chính xác là gì?

Cắt Laser CNC là gì?

Bắt nguồn từ giữa những năm 1960, Cắt Laser là một quá trình cắt được đặc trưng bởi việc sử dụng chùm tia Laser khuếch đại. Nó thường được điều khiển bằng các lập trình thông số máy tính, chẳng hạn như bộ điều khiển số máy tính (CNC), cho phép cắt phôi gia công với độ chính xác cao. Chùm ánh sáng laser được tập trung vào một điểm nhỏ với sự trợ giúp của hệ thống thấu kính quang học. Khi chùm tia laser đi qua hệ thống thấu kính quang học, nó trở nên nhỏ hơn và nóng hơn. Chùm tia laze hội tụ sau đó có thể cắt xuyên qua các phôi gia công theo sự điều khiển của máy tính.

Có thể bạn quan tâm: Những sản phẩm Inox nào có thể cắt Laser CNC?

Có ba loại thiết bị cắt laser chính được sử dụng trong cắt laser CNC: CO2, neodymium (Nd) và neodymium yttrium-aluminium-garnet (Nd – YAG). Mỗi loại trong số ba loại laser đều có những ưu và nhược điểm riêng. Ví dụ, laser CO2 lý tưởng cho cả cắt và khắc, trong khi laser Nd phù hợp hơn cho các ứng dụng cắt đòi hỏi một lượng năng lượng đáng kể. Laser Nd – YAG là phiên bản cao cấp hơn của Laser Nd, với nguồn năng lượng mạnh mẽ hơn. Nguồn năng lượng mạnh mẽ của Laser Nd-YAG cho phép có thể cắt cả những vật liệu cứng nhất. Ngoài việc laser Nd-YAG được ứng dụng trong cắt Laser, Laser Nd-YAG còn được sử dụng trong các ứng dụng hàn và doa. Nói chung laser CO2, Nd và Nd: YAG đều sử dụng ánh sáng laser khuếch đại để cắt phôi.

cắt laser cnc và plasma Inox khác nhau như thế nào?

Cắt laser CNC ứng dụng nhiều trong gia công cắt kim loại, Inox hoặc các vật liệu cứng nhất – Hình minh họa

Xem thêm: Dịch vụ Cắt Laser CNC Inox

Cắt Plasma là gì?

Ra đời sớm hơn so với Cắt Laser, bắt đầu từ những năm 1950, cắt Plasma CNC là một quá trình cắt thay thế được đặc trưng bởi việc sử dụng dòng năng lượng plasma. Dòng Plasma tạo ra một tia plasma nóng có thể làm tan chảy ngay cả những vật liệu cứng nhất. Khi được kích hoạt, nguồn plasma sẽ kích hoạt hỗn hợp khí, bao gồm N2 và H2, qua vòi phun, sau đó tạo ra dòng Plasma.

Trái ngược với những gì một số người tin rằng, cắt plasma không sử dụng lửa hoặc ngọn lửa. Thay vào đó, nó sử dụng khí ion dẫn điện, còn được gọi là plasma. Nói plasma nóng sẽ là một cách nói quá. Trong khi nhiệt độ có thể thay đổi tùy thuộc vào loại đèn plasma cụ thể, cũng như các yếu tố khác, không có gì lạ khi plasma đạt tới 40.000oF (tương đương 22204.44℃)

Công nhân thực hiện cắt plasma phải đeo thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) thích hợp để bảo vệ khỏi mắt hồ quang. Còn được gọi là viêm giác mạc hoặc viêm giác mạc do tia cực tím, mắt vòng cung là một tổn thương xảy ra khi mắt của người lao động tiếp xúc với mức độ bức xạ cao. Vì ngọn đuốc plasma phát ra bức xạ nên người lao động phải đeo kính bảo hộ hoặc kính bảo hộ để chống lại hồ quang cho mắt. Mặt khác, cắt laser không tạo ra hoặc phát ra bức xạ.

Tia hồ quang mang nguồn nhiệt cao làm tan chảy vật liệu. Các sỉ muội tạo ra trong quá trình cắt sẽ được dòng khí thổi xuống phía dưới đường cắt. Và chúng ta có thể tiến hành thao tác cắt vật liệu theo định hướng ban đầu của mình.
Với máy cắt plasma CNC thì có bộ điều khiển cảm ứng và bộ điều khiển được khởi động thì máy cắt sẽ di chuyển theo đúng định hướng mà chúng ta đã lập trình trước đó

cắt laser cnc và cắt plasma CNC khác nhau như thế nào?

Cắt plasma CNC luôn kèm theo hệ thống làm mát bằng nước để tránh sự ảnh hưởng của nhiệt lượng quá lớn sinh ra từ chùm Plasma

Cả cắt lasercắt plasma đều có khả năng cắt phôi kim loại hay thép không gỉ. Tuy nhiên, như đã giải thích trước đó, chúng hoạt động theo những cách hoàn toàn khác nhau. Cắt Laser sử dụng năng lượng của chùm tia laser khuếch đại, trong khi cắt plasma sử dụng dòng plasma.

Xem thêm: Dịch vụ Cắt Plasma CNC Inox 

Dịch vụ gia công Cắt Laser và Cắt Plasma tại Inox Kim Vĩnh Phú

Tại Inox Kim Vĩnh Phú chúng tôi cung cấp dịch vụ gia công Inox các loại sử dụng công nghệ cắt Laser CNCCắt Plasma CNC. Các loại sản phẩm Inox từ đơn giản đến phức tạp, từ lớn đến nhỏ với số lượng lớn.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thương mại và gia công Inox, chúng tôi đã tạo được nhiều uy tín trên thị trường và có được nhiều sự tin tưởng của khách hàng. Inox Kim Vĩnh Phú vô cùng vinh hạnh được đồng hành cùng chất lượng sản phẩm gia công và sự thành công của quý khách hàng.

Báo giá nhanh, thực hiện đơn hàng gia công nhanh, luôn giao hàng đúng hẹn, giá cả cạnh tranh là những ưu điểm khi các khách hàng của Kim Vĩnh Phú có được khi hợp tác, sử dụng dịch vụ gia công của chúng tôi.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm dịch vụ gia công của Inox Kim Vĩnh Phú, hãy liên hệ ngay với đội ngũ nhân viên kinh doanh của chúng tôi để được tư vấn miễn phí cũng như báo giá dịch vụ gia công cắt Laser CNC Inox theo bản vẽ yêu cầu.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KIM VĨNH PHÚ

Địa chỉ: 779 QL.13 – KP.3 – P. Hiệp Bình Phước – Q.Thủ Đức – TP. HCM

Số điện thoại: 0908 408 568 / 0988 916 847 / 0989 364 847 / 0986 949 847/ 0903 635 156

Email: inoxvinhphu@inoxvinhphu.com

Website: www.inoxkimvinhphu.com

Website: www.inoxvinhphu.com

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KIM VĨNH PHÚ

Địa chỉ: 779 QL.13 – KP.3 – P. Hiệp Bình Phước – TP.Thủ Đức – TP. HCM

Số điện thoại: 0908 408 568 / 0988 916 847 / 0989 364 847 / 0986 949 847

Email: inoxvinhphu@inoxvinhphu.com

Website: inoxkimvinhphu.com