Cài Yoast SEO để hiển thị breadcrumbs

Inox Kim Vĩnh Phú chuyên doanh:

  •  XNK và phân phối vật tư inox các dạng Tấm, cuộn, ống, hộp, láp, vê, la… các chủng loại và Phụ kiện inox
  • DV gia công tấm inox: cắt CNC laser công suất lớn, bào V CNC, chấn CNC, hàn robot (mig, tig, laser…)
Ngày đăng: 27/10/2022

Inox 304 có hút nam châm không? Inox có từ tính không?

Inox là vật liệu không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Inox có từ tính không? Inox 304 có hút nam châm không? Inox không nhiễm từ là gì? Cùng Inox Kim Vĩnh Phú tìm hiểu bài viết dưới đây để giải đáp các câu đó nhé.

Inox có hút nam châm không?

Inox đã có từ lâu, vào năm 1913 một chuyên gia ngành thép nước anh là harry brearley đã sáng chế ra một loại thép có khả năng chịu mài mòn cao, được biết đến là thép không gỉ. Inox hay còn gọi là thép không gỉ là dạng hợp kim của sắt và crom. Trong hợp kim có ít nhất 10.5% crom giúp cho hợp kim này có độ bền vượt trội, ít bị ăn mòn và biến màu như những loại thép thông thường khác. Ngoài ra sự còn có thành phần khác nhau như niken (ni), nito (n),… các thành phần này tạo nên những tính chất cơ lý khác nhau của inox.

Inox, là hợp kim của sắt (sắt chiếm phần lớn thành phần) nên có thể bị nam châm hút. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào loại inox đó được làm từ các hợp kim gì mà có hút nam châm hay không, hay có thể nói là từ tính của inox sẽ phụ thuộc vào cấu trúc của kim loại. Theo cấu trúc của kim loại thì inox chia làm 4 loại sau đây:

Với cấu trúc kim loại khác nhau nên chỉ có nhóm inox austenite không có từ tính còn 3 nhóm inox còn lại đều có từ tính (nhiễm từ). Do đó, nếu inox mà bạn đang sử dụng thuộc 3 nhóm inox nhiễm từ thì khi thử với nam châm, inox vẫn bị hít như các vật liệu từ sắt.

khả năng nhiễm từ của inox

Khả năng nhiễm từ của inox

Inox nào thuộc nhóm có từ tính?

Inox có từ tính là loại inox được làm từ hợp kim của sắt và crom với hàm lượng crom thường chiếm từ 12% trở nên và có một tỷ lệ vừa phải cacbon. Inox nhiễm từ gồm 3 loại là: martensitic, ferritic và loại kết hợp austenitic và ferritic (hay còn gọi là duplex).

nhóm inox có từ tính

Nhóm inox có từ tính

Các loại inox nhiễm từ thường thấy trên thị trường như sau:

  • Inox ferritic gồm các mã như: sus 409, 410, 430. Là loại inox có tính chất tương tự thép mềm nhưng lại có khả năng chịu ăn mòn cao hơn. Được ứng dụng nhiều để làm đồ gia dụng, máy giặt,…
  • Inox duplex gồm các mã như: ldx 201, saf 253, 205, 204. Inox này có độ mềm dẻo cao và độ mềm dẻo nhất định. Do sự khan hiếm của niken nên inox duplex cũng được dùng để thay thế cho inox austenitic. Inox duplex được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp đóng tàu, sản xuất giấy, các nhà máy hóa dầu,…
  • Inox martensitic: là loại inox có tỉ lệ crom là từ 11 – 13%, với đặc tính chịu lực tốt vì có độ cứng cao nên được ứng dụng nhiều trong sản xuất lưỡi dao, kéo, cánh quay tuabin,….

Có thể bạn quan tâm: Tính nhiễm từ là gì? Điều gì làm sắt nhiễm từ mạnh hơn thép?

Inox nào thuộc nhóm không nhiễm từ?

Inox không nhiễm từ gồm 1 loại duy nhất là inox austenitic. Inox không nhiễm từ là ký hiệu chỉ thành phần hợp kim của thép có chứa khoảng 7% Ni trở lên, 16% Cr trở lên và nhiều nhất là 0.08% carbon. Inox không nhiễm từ thì có khả năng chống oxy hóa cao và ăn mòn cao không bị nhiễm từ, là loại inox mềm dẻo, dễ uốn, dễ hàn. 

Inox austenitic gồm các loại như sus 301, 304, 306, 310, 312… thường được dụng làm đồ vật dụng gia dụng, bình chứa, tàu thuyền, vật liệu xây dựng.

nhóm inox không có từ tính

Nhóm inox không có từ tính

>>Xem các sản phẩm từ inox 304 không có từ tính:

Inox 304 có hút nam châm không?

Inox 304 nam châm có hút không? Câu trả lời là không. Inox 304 thuộc nhóm thép austenitic nên không có từ tính, nên không hút nam châm. Đây cũng là đặc tính khiến cho inox 304 trở thành loại thép không gỉ phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, là hợp kim giữa thép và các kim loại niken, mangan, crom. Tỷ lệ phần trăm của niken trong inox 304 tối thiểu là 8%. Với các đặc tính nổi bật như: ít biến màu, chống oxi hoá và ăn mòn, độ bền cao…

Inox 304 có hút nam châm không

Inox 304 có hút nam châm không

Có thể bạn quan tâm: 

Tại sao inox 304 vẫn hút nam châm?

Theo lý thuyết, inox 304 thuộc nhóm thép austenit nguyên bản hoàn toàn không có từ tính nên không bị nam châm hút. Tuy nhiên, một số trường hợp thực tế, ta vẫn thấy inox 304 vẫn hút nam châm. Vậy tại sao inox 304 hút nam châm? Nguyên nhân dẫn đến từ tính của inox 304 là do biến dạng lực mạnh và tập trung tạo nên từ tính. Ở các điểm uốn, góc cạnh của các sản phẩm inox thì thông thường sẽ phát sinh từ tính.

Các loại tấm cuộn, inox chưa gia công hoặc không bị biến dạng thì thường sẽ không sinh ra từ tính nên không bị nam châm hút. Nếu các thành phẩm inox 304 trải qua công đoạn gia công nguội như cán, cắt, đánh xước, lốc,… thì tại những vị trí gia công thì có thể mạng tinh thể trên bề mặt sẽ bị thay đổi làm cho inox 304 bị nhiễm từ. Tuy nhiên hiện tượng nhiễm từ sẽ giảm dần theo thời gian.

Bài viết vừa nên về những thông tin về inox có từ tính không? Inox 304 hút nam châm không,… hy vọng bài viết sẽ cung cấp thông tin có ích cho bạn.

Xem thêm:

lòng tin là tài sản, chất lượng là giá trị cốt lõi

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KIM VĨNH PHÚ

Địa chỉ: 435 Đại Lộ Bình Dương, KP.Nguyễn Trãi, P.Lái Thiêu, Tp.Thuận An, tỉnh Bình Dương

Phòng tư vấn bán hàng: 0981 776 847

Email: inoxvinhphu@gmail.com

Website: inoxkimvinhphu.com

Thẻ: