Bật Mí Những Cách Chống Thấm Máng Xối Hiệu Quả 2022

Dù chỉ là một bộ phận nhỏ nhưng máng xối rất quan trọng, cũng là nơi xảy ra tình trạng rò rỉ nước. Vậy tầm quan trọng và cách chống thấm máng xối hiệu quả là gì? Tìm hiểu thêm về cách chống thấm máng xối trong bài viết sau.

Tầm quan trọng của máng xối chống thấm trong mọi ngôi nhà

Máng xối được biết đến với nhiều tên khác nhau như Seno hoặc cống thoát nước mưa. Đây là bộ phận quan trọng trong quá trình lắp đặt và sử dụng của hầu hết các công trình nhà ở. Tuy nhiên, cũng giống như các yếu tố khác trong ngôi nhà.

cách chống thấm máng xối

Tầm quan trọng của máng xối chống thấm trong mọi ngôi nhà

Dù chỉ là một bộ phận nhỏ nhưng máng xối cũng là nơi dễ xảy ra tình trạng rò rỉ nước. Vậy tầm quan trọng và cách chống rò rỉ cống hiệu quả là gì? Tìm hiểu thêm trong các bài viết dưới đây.

Do đặc thù thiết kế ở ngoài trời nên máng xối thường xuyên chịu tác động của các yếu tố thời tiết như nắng nóng, lạnh, mưa gió khiến kết cấu của máng xối bị giãn nở liên tục và đột ngột. Đặc biệt vào mùa mưa, mái tôn bị thấm nước rất nhiều. Máng xối sẽ hoạt động như một nguồn thu nước và sau đó thải ra ngoài.

Do đó, nó dễ bị rò rỉ, bong tróc và nứt nẻ. Nếu không được xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu mái của ngôi nhà. Nó còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của công trình. Vì vậy, nếu bạn thấy các dấu hiệu của máng xối bị rò rỉ, đừng chủ quan.

Hiện nay, máng xối có thể được làm bằng bê tông, inox hoặc tôn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập đến cách chống thấm cho máng xối bê tông. Vì thể loại này khó hơn và đòi hỏi kinh nghiệm nghề nghiệp nhiều hơn.

Quy trình thi công chống thấm

Chuẩn bị:

  • Đục bỏ lớp vữa xi măng, bê tông thừa bằng các dụng cụ cầm tay để lộ bề mặt kết cấu bê tông: búa, đục, đục nhọn, …
  • Ở bề mặt bê tông kết cấu, tiến hành kiểm tra và mở các vết nứt dài lớn hoặc khe hở xuyên sàn (nếu có) theo rãnh rộng 1-2cm, sâu 2cm. Dùng máy đục để loại bỏ các vụn gỗ, giấy, tạp chất còn sót lại trên bề mặt bê tông, đặc biệt là ở các góc của chân tường với sàn bê tông.
cách chống thấm máng xối

Cách chống thấm máng xối

  • Các lỗ, túi đá, hố, … những phần bị dính lỏng lẻo sẽ được đục rộng, sâu cho đến khi bê tông đông kết.
  • Khoan một rãnh rộng 2-3cm, sâu 3cm xung quanh lỗ thoát nước xuyên sàn bê tông (nếu đã định vị trong quá trình đổ bê tông mà chưa lắp băng cản nước) để hút thêm chất chống thấm thì tiến hành lắp đặt nước và gia cố bằng vữa bù không co ngót.
  • Dùng búa có lưỡi thép mỏng, sắc bén để kiểm tra và băm nhỏ toàn bộ hóa chất, sơn, tạp chất, vữa xi măng thừa đã thấm hoặc bám trên bề mặt bê tông kết cấu để chống thấm.
  • Bệ cửa sổ hoặc chân tường bê tông cho sàn ban công xung quanh, sàn mái; mái sảnh (cao 20-30cm) sẽ được làm sạch tạp chất; xử lý và gia cố chống thấm đồng bộ với sàn bê tông.

Trường hợp sàn bê tông thì sàn bị lệch

  • Trường hợp sàn bê tông thì sàn bị lệch (WC, vòi hoa sen); trừ các mặt bị bê tông đập vào; mép chân tường ốp gạch và trát ngay phía trên; ít nhất sẽ được chống thấm và gia cố cao hơn 20 cm (có Ngăn nước thấm vào chân tường để sử dụng thực tế sau này).
cách chống thấm máng xối

Trường hợp sàn bê tông thì sàn bị lệch

  • Nghiền toàn bộ bề mặt cần chống thấm bằng máy mài được trang bị bàn chải sắt để loại bỏ tất cả các tạp chất, bụi bẩn còn sót lại tạo bề mặt sạch, chắc để dung dịch chống thấm thẩm thấu tốt. Loại bỏ bụi bẩn trên toàn bộ bề mặt cần xử lý bằng chổi, chổi hoặc máy thổi tay.
  • Để bề mặt bê tông khô tự nhiên hoặc sử dụng máy sấy tay để làm khô các vùng ẩm ướt trên bề mặt.

Cách chống thấm máng xối thông thường

Có nhiều kỹ thuật khác nhau có thể được áp dụng để chống thấm cho máng xối. Bạn có thể chọn giải pháp chống thấm dựa trên những chỗ rò rỉ trong máng xối của bạn. Hoặc tùy thuộc vào điều kiện thi công khác.

Dưới đây là 2 phương pháp được các đơn vị cung cấp dịch vụ thi công chống thấm thường xuyên sử dụng. Mỗi phương pháp có chú thích riêng của nó.

cách chống thấm máng xối

Cách chống thấm máng xối thông thường

Sử dụng màng khò nóng, màng khò lạnh để chống thấm

Sử dụng màng khò nóng hoặc màng khò lạnh sẽ có khả năng chống thấm nước và nhiệt tốt. Mặt khác, phương pháp này khá phức tạp và khó thực hiện. Ở những vị trí chồng chéo, cần có bay kết hợp để làm tan chảy các mép của màng để bịt kín chỗ nối.

Ngoài ra, sau khi chống thấm xong máng xối. Cần có lớp bảo vệ để thiết bị không bị nổ, hư hỏng trong quá trình lưu thông, vận chuyển. Nên thi công lớp chống thấm càng sớm càng tốt. Thời gian càng lâu, máng xối càng hư hỏng và tốn nhiều thời gian và chi phí sửa chữa.

Chống thấm máng xối bằng sản phẩm gốc xi măng

Vật liệu gốc xi măng để chống thấm máng xối bao gồm các sản phẩm chống thấm gốc xi măng polyme. Về giải pháp, các loại vữa chống thấm được sử dụng bằng xi măng cát như: Latex HC từ CCP, Sika Latex, … hoặc các loại vữa chống thấm 2 thành phần như vữa chống thấm Sika, Sotim, LanKo, …

cách chống thấm máng xối

Chống thấm máng xối bằng sản phẩm gốc xi măng

Sản phẩm này có độ bám dính, chống thấm nước tốt và tuổi thọ cao sau thời gian sử dụng. Nhưng xa hơn nữa, hãy lưu ý không để vật tư lẫn lộn nhiều kẻo phí tiền khi không kịp thi công. Không thêm nước vào vật liệu đã đông đặc. 

Hy vọng với cách chống thấm máng xối mà Inox Kim Vĩnh Phú chia sẻ đến bạn có thể cung cấp những thông tin bổ ích, giúp bạn có phương pháp xử lý phù hợp nhất.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KIM VĨNH PHÚ

Địa chỉ: 779 QL.13 – KP.3 – P. Hiệp Bình Phước – TP.Thủ Đức – TP. HCM

Số điện thoại: 0908 408 568 / 0988 916 847 / 0989 364 847 / 0986 949 847

Email: inoxvinhphu@inoxvinhphu.com

Website: inoxkimvinhphu.com