Cài Yoast SEO để hiển thị breadcrumbs

Inox Kim Vĩnh Phú chuyên doanh:

 •  XNK và phân phối vật tư inox các dạng Tấm, cuộn, ống, hộp, láp, vê, la… các chủng loại và Phụ kiện inox
 • DV gia công tấm inox: cắt CNC laser công suất lớn, bào V CNC, chấn CNC, hàn robot (mig, tig, laser…)
Ngày đăng: 04/10/2022

Sự khác nhau giữa thép cán nóng và cán nguội

Thép là vật liệu xây dựng quen thuộc và phổ biến trong mỗi công trình cũng như trong đời sống của chúng ta. Tuy nhiên có nhiều loại thép với nhiều cấp độ để phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau. Hãy cùng Inox Kim Vĩnh Phú phân biệt thép cán nóng và cán nguội có gì khác nhau nhé.

Thép cán nóng là gì?

Thép cán nóng là quy trình cán thép trong điều kiện nhiệt độ cao, quy trình này có thể làm biến đổi vật chất cũng như biến đổi hình dạng của kim loại để tạo ra théo cán nóng. Thành phẩm của thép cán nóng thường có màu xanh đen, không có hoặc ít có sự bóng bẩy và tính thẩm mỹ thường không được cao.

thép cán nóng

Thép cán nóng

Đặc điểm của thép cán nóng là một bề mặt của thép thu nhỏ, phần còn lại đã được làm mát từ nhiệt độ cực đoan. Cạnh và góc tròn của thép cán nóng được làm tròn các thanh và sản phẩm dạng tấm. Thép thành phẩm có sự bóp méo nhẹ hoặc không tạo ra được góc vuông hoàn hảo.

Cũng bởi vì được chế biến ít hơn thép cán nguội nên thép cán nóng có giá thành rẻ hơn và được sử dụng phổ biến hơn do vẫn sở hữu độ bền cao. Thép cán nóng được sử dụng làm nguyên vật liệu tại công trình không đòi hỏi quá chính xác kích thước cụ thể,không quá quan trọng như đường sắt và các công trình xây dựng.

>>Xem chi tiết: Thép cán nóng là gì? Nguyên liệu làm thép cán nóng

Thép cán nguội là gì?

Thép cán nguội là quy trình cán thép ở nhiệt độ nguội (nhiệt độ phòng), quy trình này chỉ làm thay đổi hình dạng của sản phẩm. Thép cán nguội có độ bền chắc cũng như tính thẩm mỹ của sản phẩm cao hơn nên thường được đánh giá cao hơn nhưng mức giá thành cũng vì thế mà cao hơn so với thép cán nóng.

Thép cán nguội

Thép cán nguội

Những ưu điểm của thép cán nguội có thể kể đến là chất lượng hơn thép cán nóng, bề mặt hoàn thiện hơn với bề mặt thép mịn và có dầu nhờn.Thanh thép có dạng vuông, góc cạnh được xác định rõ. Ống thép có độ đồng tâm cao hơn, thẳng hơn.

Thép cán nguội được sử dụng làm vật liệu xây dựng trong các công trình có tính kỹ thuật, chính xác và thẩm mỹ cao hơn. Với kỹ thuật cầu kỳ hơn thép cán nóng, thép cán nguội có độ cứng tốt hơn và bền hơn thép cán nóng.

>>Xem chi tiết: Thép cán nguội là gì? Ứng dụng của thép cán nguội

Sự khác nhau giữa thép cán nóng và cán nguội

Quy trình sản xuất thép nói lên sự khác nhau giữa thép cán nóng và thép cán nguội. Vậy quy trình sản xuất thép diễn ra như thế nào? Quy trình sản xuất thép được diễn ra theo 4 giai đoạn cơ bản như sau:

quy trình thép cán nóng và cán nguội

Giai đoạn 1: Xử lý quặng

Đầu tiên cần xử lý nguyên liệu đầu vào, nguyên liệu chủ yếu là các loại quặng như là: quặng viên, quặng sắt, quặng thiêu kết….và một số các chất phụ gia khác như than cốc, đá vôi… Sau khi chuẩn bị nguyên liệu đầu vào xong thì sẽ cho tất cả nguyên liệu vào lò nung để làm tan chảy nguyên liệu.

Giai đoạn 2: Tạo dòng thép nóng chảy

Sau khi nguyên liệu tan chảy sẽ tạo ra dòng thép nóng chảy. Dòng thép nóng chảy này sẽ được dẫn đến lò cơ bản hoặc lò hồ quang điện. Tại các lò này kim loại sẽ được tách và xử lý tạp chất. Ở giai đoạn này sẽ quyết định được sản phẩm thép được sản xuất ra thuộc loại thép nào, kết cấu mác thép ra sao. Bởi vậy đến giai đoạn này giám sát sản xuất cũng như các chuyên gia sẽ lựa chọn để nâng cao hay giảm bớt đi các thành phần hóa học trong thép.

Giai đoạn 3: Đúc tiếp nhiên liệu

Sau khi có dòng thép nóng chảy đã được xử lý tạp chất cũng như tạo sự tương quan hóa học kim loại thì sẽ được đưa đến lò đúc phôi. Từ lò đúc phôi này sẽ tạo ra 3 loại phôi chính là phôi phiến, phôi thanh và phôi bloom. Mỗi loại phôi sẽ tạo ra thành phẩm khác nhau tương ứng.

 • Phôi phiến: Sử dụng để tạo thành thép cuộn cán nóng, thép tấm cán nóng, thép cuộn cán nguội hoặc thép hình.
 • Phôi thanh: Dùng để tạo ra các sản phẩm thép cuộn xây dựng, thép thanh, thép vằn xây dựng….
 • Phôi bloom: Đây là loại phôi có thể thay thế cho phôi thành và phôi phiến, bởi vậy loại phôi này sản xuất được ra nhiều các loại thép thành phẩm khác nhau.
 • Phôi được tạo ra ở giai đoạn này thường ở hai trạng thái nóng và nguội, từ đây hình thành nên sự khác nhau về thép cán nóng và cán nguội:
 • Trạng thái nóng (Thép cán nóng): Phôi luôn duy trì ở nhiệt độ cao sau khi được đưa ra từ lò đúc phôi và đưa vào cán thành sản phẩm.
 • Trạng thái nguội (Thép cán nguội): Phôi sẽ được làm nguội sau quá trình tạo phôi, phôi nguội này sẽ lại được làm nóng tại các nhà máy và cán tạo thành sản phẩm.

Giai đoạn 4: Cán tạo thành phẩm

Phôi thép sau khi được tạo thành từ quá trình đúc tiếp nhiên liệu thì sẽ được vận chuyển đến các nhà máy để tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh.

 • Đưa phôi đến các nhà máy thép hình: Ở đây phôi thép được tạo nên các sản phẩm thư thép ray, thép cừ lòng máng, thép hình và thép thanh xây dựng.
 • Đưa phôi đến các nhà máy thép cán để tạo ra các sản phẩm thép cán xây dựng.
 • Đưa phôi đến các nhà máy thép tấm để tạo nên sản phẩm thép tấm, thép tấm nhám…
 • Đưa phôi đến các nhà máy thép cán nóng: Phôi sau khi được đưa đến nhà nhà máy cán nóng sẽ được cán ra thành thép cán nóng, thép cán này sẽ được đưa thẳng đến nhà máy thép ống để cuốn thành thép ống hàn.
 • Đưa phôi đến các nhà máy cán thép ống đúc để tạo nên thép ống đúc.

>>Xem thêm:  Quy trình sản xuất các loại inox xước

So sánh thép cán nóng và cán nguội

Như vậy, phía trên Inox Kim Vĩnh Phú vừa đưa ra các khái niệm liên quan đến thép cán nóng và thép cán nguội, bạn có thể theo dõi bảng dưới đây để so sánh thép cán nóng và cán nguội.

Tiêu chí so sánhThép cán nóngThép cán nguội
Nguyên liệu đầu vàoPhôi thépThép cán nóng
Quá trình tạo raCán ở nhiệt độ cao, lên đến 1000 độ C. Thép cán nóng dùng nhiệt độ cao làm biến đổi vật để tạo hình, đưa thép về hình dạng mong muốn.Dùng thép cán nóng để nguội sau đó cán ở nhiệt độ phòng cho đến khi đạt kích thước mong muốn.
Hình dạng và kích thước thành phẩmCo lại một chút khi nguội, phù hợp với các ứng dụng cơ khí không quá chính xácKhông bị co, phủ hợp với các ứng dụng cơ khí chính xác
Dung saiDung sai lớn, do quá trình tạo ra dùng nhiệt lớn nên thi nguội đi thì tự biến dạngDung sai nhỏ do quá trình tạo ra ở nhiệt độ phòng, có dung dịch làm mát
Mép biên2 biên thường bo tròn, xù xì, có thể bị gỉ sét khi để quá lâuMép biên sắc do thường được xén biên thẳng.
Bề mặtBị đóng cặn do quá trình làm mát từ nhiệt độ cao xuống.

Các cạnh và góc hơi bo tròn

Bị biến dạng nhẹ, sau khi làm mát có thể có dạng hình thang

Bề mặt đa dạng: nhẵn, mịn,.. thường có dầu khi chạm vào

Thanh vuông và đúng, các cạnh góc rõ ràng.

Tính chất vật lýDo trải qua nhiệt độ cao làm cho kim loại yếu hơn khi nguội nên thép cán nóng yếu hơn cán nguội.Kim loại hình thành ở nhiệt độ thấp nên cứng hơn, chống lại kéo đứt và biến dạng tốt hơn.
Tính linh hoạtDễ uốn, tạo hình bất kìKhó uốn hơn
Độ bềnChịu được tải trọng lớn

Dễ bị hoen rỉ

Chịu lực tốt

Bền hơn, tuổi thọ dài hơn

Giá thànhThấpCao
Ứng dụngDùng trong các công trình xây dựng, các ứng dụng không yêu cầu khắt khe về thẩm mỹ và độ chính xácdùng trong ngành trang trí, ứng dụng yêu cầu về thẩm mỹ, tính chính xác

Từ bảng so sánh này, chắc hẳn bạn cũng đã biết cách phân biệt thép cán nguội và thép cán nóng.

Trong các loại thép thì inox cũng có 2 loại là thép không gỉ cán nóng và thép không gỉ cán nguội với những điểm khác biệt như trong bảng. Nếu bạn đang tìm đơn vị cung cấp các loại inox cán nóng, cán nguội thì hãy liên hệ ngay đến Inox Kim Vĩnh Phú thông qua số điện thoại phòng kinh doanh của chúng tôi:

 Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp ích được cho bạn trong việc lựa chọn thép các nóng và thép cán nguội.

>>Có thể bạn quan tâm:

lòng tin là tài sản, chất lượng là giá trị cốt lõi

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KIM VĨNH PHÚ

Địa chỉ: 435 Đại Lộ Bình Dương, KP.Nguyễn Trãi, P.Lái Thiêu, Tp.Thuận An, tỉnh Bình Dương

Phòng tư vấn bán hàng: 0981 776 847

Email: inoxvinhphu@gmail.com

Website: inoxkimvinhphu.com

Thẻ: