Inox Được Làm Từ Gì? Có Bao Nhiêu Loại Inox?

Inox có vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nó hỗ trợ trong nhiều lĩnh vực từ trang thiết bị, vật liệu đời sống đến công nghiệp, nông nghiệp, luyện kim,…Vậy inox được làm từ gì? và có bao nhiêu loại inox? Sẽ được chia sẻ ngay bây giờ.

Inox được làm từ gì?

trong luyện kim, inox là thuật ngữ thay thế cho tên gọi thép không rỉ bởi vì thực chất nó là một loại hợp kim của sắt. Inox được cấu tạo từ nhiều thành phần kim loại khác nhau trong đó có:

  • Sắt ( Fe ): Bởi vì bản chất nó là hợp kim của sắt có khả năng chịu lực tốt cùng với độ dẻo và độ cứng cao.
  • Carbon ( C ): là thành phần quan trọng thứ hai giúp chống sự ăn mòn. Ở mỗi loại inox sẽ chứa hàm lượng carbon khác nhau và nhưng luôn có hàm lượng thấp.
  • Crom ( Cr ): Trong mỗi inox sẽ chứa ít nhất 10.5% Crom. Nguyên tố này giúp không bị ăn mòn và gỉ sét. Đây là vấn đề xảy ra với thép carbon không có lớp bảo vệ bên ngoài.
  • Niken ( Ni ): là thành phần chính tạo nên phép không gỉ Austenitic (Nhóm 3XX). Ni không mang từ tính, mang đến sự dẻo dai và bền cho inox
  • Mangan ( Mn ): là kim loại dùng thay thế Niken để tạo ra inox nhóm 2XX. Vai trò chính là giúp khử oxi hóa và ổn định mác thép
  • Molypden ( Mo ): là một chất phụ gia được thêm vào hợp chất thép không gỉ có Cr – Fe – Ni. Dùng để chống ăn mòn và kẽ nứt. Lượng Molypden trong inox còn lớn thì khả năng chống ăn mòn clorua càng cao

>>Xem thêm: Inox 201 Và 304 Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Hai Loại Inox

Có bao nhiêu loại inox

Để phân loại inox ta dựa vào 2 cách là chia theo thành phần và hình dạng inox.

Phân loại inox theo thành phần:

  • Inox Austenitic (như SUS 301, 310,312,…). Loại inox chứa 16% Cr, 7% Ni, tối đa 0.08 C. Loại inox này có đặc trưng là không hoặc ít nhiễm từ, chống ăn mòn cao và mềm dẻo nên dễ hàn uốn. Được sử dụng làm vật liệu xây dựng, đồ gia dụng, tàu thuyền, bình chai,..
  • Inox Martensitic. Loại này chứa hàm lượng cao Cr từ 10 – 13%. Có đặc điểm là có độ cứng tốt, khả năng chịu lực rất cao và chống sự ăn mòn tương đối. Được dùng để chế tạo lưỡi dao, cánh tuabin,…
  • Inox Ferritic ( SUS 430, 410, 409). Với thành phần bao gồm 12% – 17% Cr. Loại này có độ mềm dẻo và khả năng chống ăn mòn cao hơn thép mềm. Inox chứa 12% Crom được ứng dụng trong ngành kiến trúc. Loại 17% Cr dùng để chế tạo đồ gia dụng, máy giặt, nội thất,..
  • Austenitic – Ferritic hay Duplex (LDX 201, SAF 204, 205, 253). Là sự giao thoa giữa 2 loại inox và chứa ít Niken hơn Austenitic. Nó có ưu điểm là độ bền cao và chịu lực tốt. Vì vậy được ứng dụng trong các ngành như công nghiệp hóa dầu, sản xuất giấy, chế tạo tàu thuyền,..

>>Xem thêm: Những Thông Tin Cơ Bản Về Vật Liệu Inox

Phân loại inox theo hình dạng

Inox dạng tấm 304

Là loại inox được sử dụng phổ biến nhất hiện nay thuộc nhóm Austenitic. Trong thành phần có chứa từ 8 – 10.5% Ni và 18 – 20% lượng Cr. Inox dạng tấm thẳng được cắt ra từ dải thép nguyên liệu rồi mang đi cán mỏng theo ba chiều dài, rộng và độ dày xác định. Inox này có khả năng chịu lực bề mặt tốt, đồng thời có khả năng chống ăn mòn cao cùng với khả năng chịu được nhiệt độ cao hoặc thấp. Chính vì vậy mà được ứng dụng rộng rãi ở nhiều ngành như chế biến thực phẩm, sản xuất bia rượu, xây dựng, thùng đựng hóa chất,… Đặc biệt là tạo các bộ phận kim loại, bu lông khán nước muối,..

>>Xem thêm: Inox màu vàng xước 304 dạng tấm, gia công theo yêu cầu

Inox dạng hộp

Dạng này thường có bề mặt bóng và được gắn mác thép nhóm 3XX. Inox dạng hộp được tạo thành hai loại là hộp vuông trong công nghiệp và trong dân dụng với các kích thước lớn nhỏ khác nhau tùy vào mục đích sử dụng. Nhờ những ưu điểm về tính cứng tốt, độ bền cao và tuổi thọ lâu. Trong công nghiệp, inox dạng hộp được ứng dụng ở nhà máy hóa chất, công trình, công nghiệp hàng hải,… Trong dân dụng, nhờ khả năng khó bay màu và biến dạng nên được dùng để trang trí, đồ nội thất, đồ gia dụng,…

Inox thanh V

Inox có hình dạng chữ V được tạo từ 2 cạnh bên. Nó gồm inox Thanh V đúc và thanh V dập. Thanh V inox đúc được làm từ inox 304 hoặc 201. Vì được đúc trực tiếp tại nhà máy sản xuất vật liệu inox, tấm inox, cuộn inox nên có góc cạnh thẳng và nhọn. Ngược lại inox thanh dập được dập từ inox tấm hoặc cuộn nên ít được thẳng và nhọn. Inox thanh V có ưu điểm về độ dẻo, khả năng chống ăn mòn cao nên được sử dụng tại các công trình biển. ĐỒNg thời chúng dễ gia công và uốn dẻo nên có thể dùng để tạo ra nhiều sản mang tính thẩm mỹ và làm đẹp cho kiến trúc.

Inox cây đặc

Có thành phần chứa nhiều hàm lượng Ni và Cr nhằm giúp sản phẩm luôn mới, chống oxy hóa và tuổi thọ cao. Inox đặc được chế tạo thành nhiều hình dạng và kích thước khác nhau từ 3mm – 250mm như hình dạng tròn, vuông, lục giác, det, gai, hình thang. Cũng nhờ có độ cứng cao và khả năng chịu lực tốt nên được sử dụng để sản xuất vật liệt thiết bị máy móc trong công nghiệp nặng.

Inox dạng ống

Có hình dạng tròn và thuôn. bao gồm hai loại, loại 1 được sản xuất theo công nghệ cao tiêu chuẩn châu Âu, Mỹ hoặc nhật. Loại 2 có giá thành rẻ hơn bời vì chất lượng không bằng loại 1. Chúng được làm từ inox có gắn mác 3XX hoặc 4XX.

>>Xem thêm: Gia công cuốn ống, lốc ống Inox theo yêu cầu

Inox cuộn

Bao gồm hai loại cuộn 304/304L hàng cán nóng và cán nguội. Được ứng dụng trong sản xuất đồ dân dụng, công nghiệp, cơ khí, thực phẩm, đóng tàu,..

Inox màu

Được sản xuất dựa trên công nghệ mạ chân không PVD tạo ra nhiều màu để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ trong sản xuất đồ nội thất, gia dụng, kiến trúc,…

Tấm inox màu

Các loại màu thông dụng trên tấm inox

Như vậy là câu hỏi Inox được làm từ gì? Có bao nhiêu loại inox? đã được giải đáp rồi. Cùng với đó là những tính chất và ứng dụng của từng loại inox.