Cắt khắc laser gia công là gì? Phân biệt các loại cắt laser inox

Công nghệ cắt khắc laser gia công là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay thay thế các phương pháp khắc gia công thông thường. Khắc laser gia công là lựa chọn tối ưu cho quý khách, giúp tiết kiệm chi phí lại vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Công nghệ cắt khắc laser gia công là gì?

Trước đây khi cắt khắc các sản phẩm thủ công yêu cầu sự tỉ mỉ, khéo léo, trình độ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm mới có thể tạo ra những sản phẩm ưng ý. Do đó, giá thành cho mỗi sản phẩm khá cao, tùy vào mức độ khó của hình mẫu và tay nghề của người thợ. Điều này khiến nhiều người ngần ngại khi muốn đặt khắc sản phẩm với số lượng lớn vì tốn nhiều chi phí hơn dự tính, chưa kể, thời gian thực hiện cũng khá lâu có thể gây ảnh hưởng tới kế hoạch tiến độ.

Tuy nhiên, ngày nay, công nghệ cắt khắc laser ra đời đã thay đổi hoàn toàn những mối lo này. Công nghệ khắc laser vốn là công nghệ được tự động hóa gần như hoàn toàn, do đó con người không cần tham gia hay tác động nhiều trong quá trình sản xuất. Tốc độ thành phẩm cao, không tốn quá nhiều sức người nên giá thành của sản phẩm khắc laser sẽ rẻ hơn rất nhiều lần so với khắc thủ công, nhưng vẫn đạt được chất lượng hoàn thiện cao hơn.

công nghệ cắt laser kim loại được sử dụng phổ biến hiện nay

Công nghệ cắt laser kim loại được sử dụng phổ biến hiện nay

Ưu điểm của cắt khắc laser

Hình mẫu khó hay dễ khắc laser đều có thể làm được

Để khắc được hình mẫu khó, nhiều chi tiết, người thợ khắc thủ công phải có tay nghề cao, nhiều thâm niên trong nghề. Nếu như không biết thẩm mỹ và kỹ thuật chuẩn, sản phẩm khắc ra sẽ không đạt yêu cầu, dễ dàng bị sai lệch, không đạt được độ mượt mà, sắc nét như mong muốn.

Ngoài ra, khi khắc số lượng lớn, chất lượng sản phẩm do đó sẽ không giống nhau, có độ sai khác nhất định, đặc biệt là sai khác về mặt thẩm mỹ. Điều này cũng làm khó cho khách hàng do khi đặt hàng, phải lựa chọn kĩ lưỡng hình mẫu để đảm bảo không quá khó cho việc sản xuất.

Trái lại, với công nghệ khắc laser hiện đại, quý khách có thể khắc bất kỳ hình mẫu nào, từ đơn giản tới phức tạp, dù dễ hay khó. Hệ thống máy móc tiên tiến có thể đáp ứng việc cắt khắc laser gia công những hình nhiều chi tiết, nhiều đường nét mà vẫn đảm bảo chất lượng cao và hoàn thành trong thời gian ngắn nhất.

máy móc tiên tiến cho ra các sản phẩm cắt khắc laser gia công hoàn thiện cao

Máy móc tiên tiến cho ra các sản phẩm cắt khắc laser gia công hoàn thiện cao

Cắt khắc laser gia công chuẩn mẫu 100%

Vì quá trình cắt khắc laser gia công được hoàn thiện hoàn toàn bằng hệ thống máy móc hiện đại, và hoàn toàn tự động, nên sản phẩm làm ra đều đạt độ chính xác cao, chuẩn từng milimet so với mẫu thiết kế. Cho dù hình mẫu khó, đường nét khắc vẫn đạt được độ sắc sảo, rõ nét, chi tiết mịn, không có những nét dư thừa hay sai hỏng. Sản phẩm làm ra cũng sẽ hoàn toàn không có đường đứt đoạn, sai lệch, đảm bảo luôn y như hình mẫu. Không chỉ có vậy, đa dạng các loại đường nét đậm – nhạt – mờ – đứt đoạn, máy khắc laser đều có thể làm được một cách chính xác.

Cắt khắc laser gia công tốn ít thời gian hơn, tiết kiệm hơn

Để khắc bằng tay ra được sản phẩm ưng ý, người thợ nếu làm bằng tay sẽ phải thử nghiệm nhiều lần, nhằm mục đích tìm ra cách khắc hợp lý và chuẩn xác nhất. Do đó, khắc thủ công yêu cầu mất nhiều thời gian. Đôi khi gặp các đơn hàng số lượng lớn, người thợ có thể phải mất đến vài tháng mới đáp ứng được. Do đó phải tính toán thời gian đặt đơn hàng phù hợp để có sản phẩm đúng hạn.

Nhưng với công nghệ cắt khắc laser gia công, vấn đề thời gian không còn là vấn đề đáng lo lắng nữa. Cho dù là các hình mẫu phức tạp hay cầu kỳ nhất cũng chỉ tốn 5-10 phút để thành phẩm. Không chỉ vậy, máy khắc laser với đặc điểm hoạt động liên tục không nghỉ, sẽ đảm bảo được thời gian hoàn thành đơn hàng ngắn nhất, đúng hạn và tiết kiệm chi phí hơn.

Cắt khắc laser gia công với những ưu điểm vượt trội về tốc độ, về độ chính xác và tinh xảo cao như đã nói ở trên khiến cho việc ứng dụng trong thực tế hiện tại của công nghệ này là rất lớn, có thể kể đến như: Khắc các loại tem nhãn, khắc mác kim loại, khắc mã vạch kim loại, gia công các loại logo, thông số máy, tạo hình khuôn mẫu,… Hai công nghệ đồng thời là cắt Laser kim loại và khắc Laser kim loại được kết hợp với nhau giúp tạo ra thành phẩm hoàn hảo, được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hiện nay.

vách ngăn phòng inox

Đến với Kim Vĩnh Phú để nhận được những sản phẩm cắt khắc laser gia công chất lượng nhất

Phân biệt các loại cắt laser inox

Cắt laser Inox là một quá trình cắt trong đó máy chiếu một chùm ánh sáng tập trung vào phôi để cắt có chọn lọc phôi trong khu vực mong muốn. Nhiệt độ cực cao do tia laser tạo ra có thể cắt xuyên qua phôi, dẫn đến hình dạng và kích thước mới. Tuy nhiên, về cơ bản có hai loại quy trình cắt laser chính: CO2 và Nd.

Cắt Laser CO2 là gì?

Cắt laser CO2 được đặc trưng bởi việc sử dụng carbon dioxide (CO2). CO2 có nhiệm vụ truyền ánh sáng hồng ngoại của laser. Trong quá trình cắt bằng laser CO2, dòng điện chạy qua một xi lanh chứa đầy CO2. Có gương ở hai đầu của hình trụ này chiếu tia hồng ngoại xuống phôi để cắt. Trong khi laser CO2 yêu cầu CO2, các bình được sử dụng trong quy trình này cũng có thể chứa các khí khác, bao gồm hydro, heli và nitơ. Bất kể, tất cả các quy trình cắt laser CO2 đều được thực hiện bằng CO2. Cắt laser CO2 là một quy trình đa năng hỗ trợ một loạt các ứng dụng cắt Inox hay kim loại, thậm chí được sử dụng nhiều trong công tác chế tạo thiết bị máy hỗ trợ phẫu thuật trong y học.

CO2 không chỉ được sử dụng trong gia công cắt Laser Inox, loại khí này còn khá phổ biến trong hoạt động gia công cắt laser trên các loại chất liệu khác như vải, da, nhựa, mica, thủy tinh, gỗ, đá,…

Cắt Laser Nd là gì?

Mặt khác, cắt laser Nd sử dụng neodymium để truyền ánh sáng hồng ngoại do laser tạo ra. Không giống như cắt laser CO2, nó không sử dụng khí CO2. Thay vào đó, nó sử dụng neodymium để truyền ánh sáng hồng ngoại của laser. Cắt laser Nd thường được sử dụng trong các ứng dụng cắt đòi hỏi năng lượng lớn. Nó cũng có thể hỗ trợ các ứng dụng hàn hoặc doa, đó là một trong những đặc điểm phân biệt nó với cắt laser CO2.

Neodymium là một nguyên tố kim loại đất hiếm, (ký hiệu nguyên tử là Nd). Được ứng dụng sử dụng nhiều trong các thiết bị ứng dụng tia laser như là một loại vật liệu laser cho các bước sóng hồng ngoại (1.054-1.064 nm), chẳng hạn như Nd:YAG (neodymium yttrium-aluminium-garnet), Nd:YLF (florua yttri liti), Nd:YVO4 (orthovanadat yttri), và thủy tinh Nd.

Cắt Laser Nd-YAG là gì?

Loại quy trình cắt laser thứ ba là Cắt Laser Nd-YAG. Là từ viết tắt của “neodymium yttrium-aluminium-garnet,” Nd-YAG về cơ bản là một phiên bản mạnh mẽ hơn của cắt laser Nd. Nó có thể tạo ra nhiều năng lượng hơn cắt laser ND. Và với sản lượng năng lượng đặc biệt cao, Nd-YAG có thể cắt xuyên qua các vật liệu cứng nhất. Ngoài việc cắt, Nd-YAG hỗ trợ các ứng dụng doa và hàn.

Những tia laser này còn được biết đến là bơm đèn flash hoặc laser bơm đèn, vì chúng sử dụng đèn (bóng đèn) làm cơ chế bơm và tinh thể YAG làm phương tiện khuếch đại. Cả hai đều nằm trong một bộ cộng hưởng quang học, điển hình là một khoang mạ vàng, cung cấp phản xạ ánh sáng và hỗ trợ quá trình tạo ra ánh sáng laser

Cắt laser CO2 và Nd không giống nhau. Cái trước sử dụng khí CO2, trong khi cái sau sử dụng kim loại đất hiếm Nd (neodymium). Do đó, chúng có các đặc điểm khác nhau khi được sử dụng để cắt hoặc thao tác vật lý trên phôi.

Ngày nay, với sự tiến bộ của công nghệ, chúng ta đã cập nhật thêm một công nghệ mới trong gia công Cắt Laser Inox, đó là sử dụng Laser sợi quang (Laser Fiber). Bài viết kế tiếp, chúng tôi sẽ đề cập tới sự khác nhau giữa công nghệ cắt laser Nd-YAG và Laser Fiber.

Ứng dụng gia công cắt khắc laser inox trong đời sống

Vật liệu Inox được nhiều người biết đến là thép không gỉ. Đúng như tên gọi của nó, “thép không gỉ” là một vật liệu rất bền, sáng bóng và rất ít khả năng bị oxi hóa.

Với những ưu điểm đó, các chuyên gia về cơ khí đã nghiên cứu và tạo ra được nhiều loại inox khác nhau. Hiện nay có đến gần 200 loại inox để có thể ứng dụng phù hợp với các lĩnh vực khác nhau như thiết bị nhà bếp (nêm, thìa, bát, chén…), nội thất gia đình hay nội thất nhà bếp (bàn, ghế, móc treo quần áo, tủ đồ…), chữ trang trí quảng cáo. Những loại inox này đều có thể áp dụng công nghệ gia công cắt laser inox để cho ra đời các sản phẩm với công năng sáng tạo theo mục đích của người sử dụng.

Không chỉ có những ứng dụng trong đời sống mà trong các lĩnh vực như thực phẩm, công nghiệp, y tế, quân sự cũng có nhiều dụng cụ, thiết bị được tạo ra từ quá trình gia công cắt laser inox.

Chính bởi vì inox được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, và khối lượng nhu cầu của khách hàng càng lúc càng cao, nên các cơ sở gia công inox ngày càng chú trọng sử dụng công nghệ gia công cắt laser inox để đẩy nhanh quá trình sản xuất thành phẩm.

Inox Kim Vĩnh Phú – Đơn vị cắt khắc laser gia công hàng đầu hiện nay

Tại Inox Kim Vĩnh Phú, thiết bị gia công Laser Fiber hiện đại, chúng tôi đã thực hiện cắt laser Inox rất nhiều đơn hàng phức tạp cho khách hàng và đã đạt được sự tin tưởng, hài lòng của khách hàng về chất lượng dịch vụ cũng như chất lượng sản phẩm gia công. Nên chọn Inox Kim Vĩnh Phú để gia công vì:

  • Chúng tôi có đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình theo từng nhu cầu cụ thể của khách hàng, báo giá nhanh, sản phẩm chất lượng  như cam kết mang tính thẩm mỹ cao
  • Nền tảng của Kim Vĩnh Phú là doanh nghiệp chuyên nhập khẩu và phân phối sỉ lẻ các sản phẩm Inox nguyên liệu dạng tấm, cuộn, hộp, ống,… nên chúng tôi luôn sẵn sàng nguồn inox đa dạng chủng loại, đa dạng quy cách, chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh và luôn có lượng tồn kho đủ để phục vụ tốt, nhanh cho nhu cầu của khách hàng.
  • Sẵn sàng hợp tác, tham gia cùng khách hàng để giải quyết vấn đề, tìm giải pháp để tối ưu vật liệu, tối ưu chi phí, tăng thêm cơ hội cho nhà thầu
  • Thiết bị công nghệ hiện đại với chuỗi thiết bị hỗ trợ gia công cắt laser inox bằng CNC: CNC Laser, CNC Plasma, bào V CNC, Chấn CNC, Hàn Laser,…
  • Sẵn sàng tổ chức để sản xuất sản phẩm hàng loạt tốt. Tiến độ thực hiện đơn hàng nhanh, luôn đảm bảo giao hàng đúng hẹn
  • Gia công sản phẩm ngoại cỡ theo yêu cầu khách hàng, điều mà nhiều cơ sở gia công cắt laser inox khác không làm được, hoặc có chi phí rất cao
  • Nhận gia công tất cả các loại sản phẩm Inox từ nhỏ tới lớn. Từ những sản phẩm đơn giản tới phức tạp, yêu cầu thẩm mỹ cao
  • Sẽ luôn là sự lựa chọn tốt của khách hàng vì Inox Kim Vĩnh Phú luôn chủ động quản lý được từ chất lượng nguồn hàng nhập khẩu cho tới khâu sản xuất và hoàn thiện sản phẩm. KH không phải làm việc với quá nhiều đơn vị mới hoàn thành được nhu cầu của mình.

Xem chi tiết: Dịch vụ cắt laser inox, kim loại tại Inox Kim Vĩnh Phú

Hãy liên hệ ngay với đội ngũ nhân viên kinh doanh của chúng tôi để được biết thêm thông tin chi tiết về các hoạt động dịch vụ gia công Inox cũng như báo giá hoạt động gia công cắt Laser Inox tại xưởng Inox Kim Vĩnh Phú.