Phân biệt phương pháp gia công cắt Laser Fiber và Laser CO2

Laser sợi quang (Laser Fiber) là một trong những công nghệ “đột phá” nhất được giới thiệu trên thị trường ngành gia công kim loại kể từ khi Laser CO2 lần đầu tiên được giới thiệu để cắt kim loại tấm vào những năm 1980. Công nghệ cắt Laser sợi quang được coi là một sự thay đổi mang tính đột phá và mang tính “cách mạng” vì nó đã tác động đến toàn bộ hiện trạng trong chế tạo kim loại tấm. Và những cơ hội rất dễ thành hiện thực.

Như ta đã biết, công nghệ gia công ứng dụng năng lượng tia Laser được chia ra làm 3 loại bao gồm Laser chất khí đại diện là Laser CO2, Laser chất rắn đại diện như Laser Nd-YAG, hay mới đây nhất và hiện đang rất được thị trường ưa chuộng, đó là Laser Fiber (Laser sợi quang), và loại thứ ba là Laser chất lỏng với đại diện điển hình là Laser diode bán dẫn. Trong phạm vi bài viết này sẽ giúp phân biệt hai loại được ứng dụng nhiều nhất trong ngành cơ khí gia công hiện tại là phương pháp gia công cắt Laser Fiber và Laser CO2. 

Phân biệt công nghệ cắt Laser Fiber và Laser CO2

Laser CO2 là dạng công nghệ Laser chất khí, với chất khuếch tán là hợp chất khí Carbon Dioxide. Thiết bị máy cắt laser CO2 là một hệ thống các thấu kính và gương phản chiếu dẫn truyền tia Laser. 

Laser Fiber là dạng công nghệ Laser chất rắn, chùm tia laser được khuếch tán trong một đường sợi quang thủy tinh pha tạp với một số kim loại đất hiếm. Công nghệ này được phát triển dựa trên cơ sở công nghệ Laser chất rắn đã được ra đời trước đó là Laser Nd-YAG. Tia laser nằm trong lõi sợi quang nên công nghệ này khắc phục được một số vấn đề phát sinh do sự nhiễu xạ so với thiết bị cắt laser CO2.

Có thể bạn quan tâm: Phân biệt Laser CO2, Laser Nd, và Laser Nd-YAG

Ưu điểm vượt trội của công nghệ cắt bằng Laser Fiber so với Laser CO2

Về mặt kỹ thuật

Laser Fiber có những ưu điểm hơn so với Laser CO2 như sau:

– Thiết kế khuếch đại trong trạng thái rắn nguyên khối, chùm tia Laser nằm trong lõi sợi quang, do đó mức độ tập trung cũng như mật độ cao hơn gấp 5 lần tại tiêu điểm (khi so sánh Laser Fiber công suất 2kW và Laser CO2 ở mức công suất 4kW)

– Bước sóng của Laser Fiber ngắn hơn rất nhiều so với Laser CO2. Trong khi Laser COcó bước sóng khoảng 10600nm thì bước sóng của Laser Fiber chỉ vào khoảng 1060nm. Điều này khiến Laser sợi quang có đặc tính hấp thụ lớn hơn 2.5 lần so với Laser CO2.

Có thể bạn quan tâm: Phân biệt Laser sợi quang (Fiber) và Laser tinh thể (Nd-YAG)

Hai yếu tố về bước sóng ngắn và mật độ công suất cao hơn, kết hợp với sự hội tụ chùm tia qua thấu kính để đạt được tốc độ cắt tăng lên đến 5 lần đối với công tác gia công vật liệu dày dưới 1/4 inch (dưới 6.35mm)
Hệ thống cắt Laser sợi quang chắc chắn có thể cắt dày tới một inch với công suất Laser sợi quang cao hơn và thậm chí cắt nhanh hơn khi sử dụng nitơ làm khí hỗ trợ, nhưng điểm tối ưu là ở kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 5/16 inch đối với gia công cắt thép, khi so sánh với hệ thống CO2. Chắc chắn, nếu bạn đang gia công các vật liệu không gỉ, nhôm, đồng thau hoặc đồng, công nghệ Laser sợi quang là nhanh nhất và tiết kiệm nhất bất kể độ dày.

Các lợi ích về tốc độ là rõ nét nhất, tối ưu nhất khi N2 được sử dụng như một khí hỗ trợ vì vật liệu nóng chảy được đẩy ra khỏi kerf bởi nitơ cũng nhanh như khi nó bị nóng chảy. Đồng thời giảm thiểu khả năng vật liệu cắt gia công bị oxi hóa ở nhiệt độ cao, cũng từ đó giảm khả năng sinh ra bù nhiệt do oxi hóa, yếu tố gây biến dạng phôi sinh ra xỉ hoặc ba vía trên vật liệu cắt.

Về hiệu quả trong công tác gia công cắt thép không gỉ hoặc kim loại tấm

Như đã phân tích mặt kỹ thuật ở trên, ta biết rằng, hai công nghệ gia công này có bước sóng khác nhau, mức độ hấp thụ khác nhau, do đó điểm tối ưu của chúng là khác nhau ở các mức độ dày vật liệu khác nhau.

Laser Fiber làm việc hiệu quả đối với các tấm vật liệu thép carbon ở mức khoảng 1inch trở xuống. Độ dày tấm nguyên liệu gia công để đạt được mức tối ưu hiệu quả gia công sẽ khác nhau đối với các thiết bị máy gia công Laser Fiber ở các mức công suất khác nhau.

Trong khi đó, Laser CO2 sẽ làm việc tốt hơn đối với nhu cầu gia công các tấm vật liệu dày hơn.

Nếu bạn đọc đang có nhu cầu gia công tấm kim loại hoặc thép không gỉ, hãy xem xét nhu cầu gia công của mình ở độ dày vật liệu tấm là bao nhiêu để lựa chọn đơn vị gia công cho phù hợp.

Tại Inox Kim Vĩnh Phú, với trang bị thiết bị máy gia công cắt Laser Fiber, độ dày gia công thép không gỉ có thể lên tới 25mm, độ chính xác gần như tuyệt đối, Kerf hẹp, nét cắt đẹp, không xỉ hay ba vía, đem lại sự hài lòng cho hàng ngàn khách hàng. Inox Kim Vĩnh Phú đã là một trong những đơn vị gia công cắt Laser chất lượng và uy tín hàng đầu tại khu vực Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ của nước ta. Kèm theo đó là các dịch vụ gia công Inox khác như Bào soi rãnh CNC, Chấn CNC, Chặt CNC hay dịch vụ gia công đột, dập gân chống trượt, cán phẳng và cắt cuộn thành tấm, cuốn ống, lốc ống Inox, hay gia công thành phẩm hàng loạt với số lượng lớn các sản phẩm công nghiệp, gia công Inox theo bản vẽ thiết kế sản phẩm của khách hàng bằng những kỹ thuật gia công sử dụng thiết bị ứng dụng công nghệ CNC hiện đại.

Đừng ngần ngại liên hệ để được tư vấn bởi đội ngũ nhân viên tư vấn tận tình, giàu kinh nghiệm, cho nhu cầu gia công của bạn.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KIM VĨNH PHÚ

Địa chỉ: 779 QL.13 – KP.3 – P. Hiệp Bình Phước – Q.Thủ Đức – TP. HCM

Số điện thoại: 0908 408 568 / 0988 916 847 / 0989 364 847 / 0986 949 847/ 0903 635 156

Email: inoxvinhphu@inoxvinhphu.com

Website: www.inoxkimvinhphu.com

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KIM VĨNH PHÚ

Địa chỉ: 779 QL.13 – KP.3 – P. Hiệp Bình Phước – TP.Thủ Đức – TP. HCM

Số điện thoại: 0908 408 568 / 0988 916 847 / 0989 364 847 / 0986 949 847

Email: inoxvinhphu@inoxvinhphu.com

Website: inoxkimvinhphu.com