Gia công CNC là gì ? Gia công CNC tại inox Kim Vĩnh Phú?

Khái niệm CNC là gì?

Cụm từ CNC là từ viết tắt của Computer Numerical Control. Là sự phát triển trên cơ sở của thuật ngữ cũ NC, là điều khiển số. Nói nói đến công việc điều khiển máy móc, công cụ thông qua máy tính

Các chương trình CNC là phần mềm có thể điều khiển mọi chuyển động của máy móc cho đến tốc độ trục chính hoặc cơ chế làm mát và còn nhiều hơn thế nữa. Ngôn ngữ lặp trình G-Code trên máy tính được sử dụng để cho máy CNC.

Các chi tiết gia công CNC được chọn trong khi sản xuất phải có độ chính xác hoặc chất lượng cao, hoặc khi các vật liệu đặc biệt khó khăn và khó gia công.

Gia công CNC được sử dụng nhiều trong sản xuất yêu cầu chi tiết có độ chính xác cao , chất lượng, gia công các vật liệu khó khắn và vật liệu đặc biệt.

Hiện nay có nhiều loại máy ứng dụng công nghệ CNC khác nhau như Máy Laser CNC, Máy in 3D, Máy Phay CNC , Máy tiện CNC, Máy gia công Plasma, Máy phóng điện tử (EDM),..

Gia công CNC là gì?

Gia công cơ khí hay còn gọi là gia công cơ khí chính xác bằng máy CNC

Gia công CNC là một quá trình gia công sản xuất bằng cơ khí sử dụng công nghệ điều khiển số bằng máy tính để tạo ra sản phẩm có độ chính xác và tốc độ làm việc cao.

Gia công CNC

Gia công cơ khí CNC là quá trình sản xuất để tạo ra các sản phẩm cơ khí có độ chính xác hoặc là bước cuối cùng trong quy trình sản xuất chi tiết kim loại .

Hiện nay gia công bằng máy CNC là phương pháp hiện đại và được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay

Trong xu hướng toàn cầu hóa công nghệ CNC không ngừng cải tiến đem lại những bước ngoặc to lớn trong lĩnh vực gia công cơ khí.

Xem thêm: Cắt CNC là gì?

Quy trình gia công cơ khí chính xác?

Gia công cơ khí chính xác được phát triển từ quy trình điểu khiển tự động hóa (CNC). Gia công CNC là quy trình sản xuất định hình vật liệu phôi sử dụng điều khiển máy tính để vận hành thao tác máy. Công nghệ gia công điều khiển số (CNC) đa dạng về các loại máy móc và cách thực hoạt động cũng khác nhau. Nhưng vẫn dựa trên một quy trình cơ bản cho tất cả các máy và bao gồm những bước cơ bản sau:

 • Thiết kế mô hình CAD.
 • Lập trình CNC.
 • Chuẩn bị máy CNC.
 • Vận hành gia công.

Thiết kế mô hình CAD

Thiết kế mô hình CAD là bước đầu trong quy trình gia công cơ khí CNC. Quá trình gia công cơ khí chính xác được bắt đầu bằng việc tạo ra thiết kế mô hình CAD dưới dạng 2D hoặc 3D. Quy trình thiết kế được đội ngũ thiết kế cho khách hàng hoặc một công ty ngoài chuyên thiết kế CAD/CAM thực hiện. Sau khi thành bản thiết kế CAD để có thể tiến hành gia công bản thiết kế đó phải được xuất sang định tệp phù hợp CNC dưới dạng đuôi như STEP hoặc IGES.

Lập trình CNC

Tệp thiết kế CAD được chuyển sang định dạnh phù hợp CNC thông qua phần mềm CAM. Định dạng này được lập trình kỹ thuật số mã G hoặc mã M điều khiển máy móc. Để máy móc CNC có thể thực hiện được thao tác, bật , tắt di chuyển, cắt.. nhằm tạo ra sản phẩm theo chi tiết thiết kế.

Lập trình CNC là công việc khó hơn nhiều so với công việc thết kế và vận hành máy CNC. Để có thể vận hành được máy móc đòi hỏi người lập trình phải hiểu được mã lệnh của chương trình. Biết thiết lập phần mềm hiệu chỉnh code CNC. Cùng với đó người lập trình cần thành thạo thêm các phần mềm hổ trợ trong công việc gia công như Mastercam, NX, Catia…

Xem thêm: 9 phần mềm về kỹ thuật cơ khí phổ biến nhất hiện nay

Thiết lập máy

Thiết lập máy là bước trước khi bắt đầu chạy chương trình CNC bao gồm các bước:

 • Gắn phôi trực tiếp vào bàn máy.
 • Lắp đặt đồ gá, kẹp JIG.
 • Lựa chọn dụng cụ phù hợp
 • Gắn dụng cụ cần thiết
 • Test máy…

Thiết lập máy là một quá trính quan trọng. Bước này cũng nên thực hiện bởi những kỹ sư kinh nghiệm. Nhằm giảm thiểu sai sót trong quá trình gia công cũng như tối ưu hóa quá trình sản xuất.

Quá trình thực hiện quy trình cần được thực hiện bởi những chuyên viên có kinh nghiệm.

Vận hành gia công

Trong bước này máy gia công cơ khí CNC sẽ đưa ra các lệnh để vận hành các công cụ. Các chương trình thiết lập trước đó sẽ hướng dẫn máy trong hoạt động gia công. Để thực hiện các thao tác cần thiết. Từ quá trình đó tạo ra những chi tiết hoặc sản phẩm theo bản vẽ trước đó.

Nếu sản phẩm là những chi tiết đơn giản thì quá trình gia công sẽ trải một lần để chi tiết sản phẩm đạt độ dung sai mong muốn. Ngược lại đối đối với các chi tiết phức tạp như hình học thì cần nhiều lần thiết lập máy để hoàn tất quy trình chế tạo. Sau khi hoàn tất, sản phẩm tạo ra được chuyển sang giai đoạn kế tiếp là hoàn thiện và xử lý sau sản xuất.

Vai trò và đặc trưng của gia công CNC ? 

Vai trò

Đi cùng với sự phát triển chung. Công nghệ CNC ra đời giúp thay đổi cách thức sản xuất của ngành công nghiệp trở nên phát triển nhanh chóng. Các hoạt động vận hành, gia công đều được tự động hóa trên phần mềm lập trình có sẵn. Giúp cho sản phẩm được tạo ra có độ chính xác cao, bề mặt gia công đẹp. đáp ứng nhu cầu sản xuất cao, giảm bớt tính phụ thuộc vào tay nghề cao của thợ gia công. Giúp giảm chi phí , nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm giá thành sản phẩm.

Đặc điểm

 • Tính năng tự động hóa cao: Các máy CNC đều có thể tự động thực hiện gia công sau khi được khởi động. Nó có thể thay dụng cụ gia công, chỉnh sửa sai số dụng cụ, kiểm tra kích thước chi tiết. Các máy móc có thể tự điều chỉnh sai số vị trí dụng cụ và chi tiết. Tự động làm mát, dọn dẹp phôi ra khỏi khu vực gia công.
 • Tính linh hoạt cao:Máy CNC có thể gia công được các chi tiết nhỏ vừa có thể sản xuất các số lượng lớn cùng lúc cực kỳ nhanh chóng. Các thiết bị máy tính ngoài cũng có thể lập trình gia công và các chương trình lập trình khác nhau.
 • Khả năng tập trung nguyên công:Các máy CNC có thể thực hiện số lượng lớn nguyên công khác nhau mà không cần thay đổi giá đặt chi tiết sản phẩm.
 • Tính chính xác và đảm bảo chất lượng cao:Máy CNC là thiết bị điều khiển có khả năng gia công được các chi tiết có độ chính xác về hình dáng đến kích thước. Giúp giảm hư hỏng sai sót của con người trong quá trình sản xuất. Công nghệ CNC là công nghệ duy nhất gia công chính xác các chi tiết có tính phức tạp như bề mặt 3 chiều.
 • Độ chính xác và năng suất phụ thuộc vào trình độ tay nghề người điều khiển:Toàn bộ trong quá trình gia công CNC đểu có sự tham gia của cong người. Nên tốc độ và dung sai phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và trình độ của người diều khiển

Ưu điểm và nhược điểm của gia công cơ khí chính xác ?

Ưu điểm:

Công nghệ gia công CNC ra đời là một bước tiến lớn trong ngành sản xuất công nghiệp. Gia công CNC đem lại rất nhiều ưu điểm. Gia công CNC tao ra những tiện lợi phải kể đến như:

 • Độ chính xác cao.
 • Đáp ứng nhanh nhu cầu thị trường. Có thể gia công nhiều bề mặt phức tạp.
 • Nâng cao năng suất đặc biệt là trong sản xuất đơn chiếc những chi tiết gia công phức tạp.
 • Thời gian gia công ngắn, tính lặp cao, dễ dàng sản xuất hàng loạt.
 • Giảm giá thành điều hành gián tiếp, từ đó góp phần giảm chi phí sản suất.
 • Thuận lợi cho việc tự động hóa quá trình sản suất.

Gia công cơ khí chính xác được đánh giá là phương pháp tạo ra các sản phẩm có độ nhẵn cao Gia công cơ khí chính xác được xem là một phương pháp gia công tạo ra sản phẩm có độ nhẵn cao so vơi các phương pháp khác

Nhược điểm

Công nghệ gia công CNC có khả năng cung cấp tự do thiết kế tuyệt vời. Nhưng không phải tất cả các chi tiết hình học đề có thể sử dụng công nghệ gia công CNC. Để có thể gia công các sản phẩm có kiểu dáng hinh dáng phức tạp rất tốn kém hoạc không thể sản xuất.

Một hạn chế nữa kể đến như để máy móc CNC có thể vận hành, đòi hỏi người lập trình máy CNC đòi hỏi người thao tác cần có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn.

Các hình thức gia công CNC được sử dụng nhiều tại Inox Kim Vĩnh Phú?

Tại Inox Kim Vĩnh Phú các phương pháp gia công cơ khí chính xác tại Inox Kim Vĩnh Phú như Cắt Laser CNC, Bào – Chấn , Chặt, Phay , Tiện,…Các hình thức gia được sử dụng nhiều tại Kim Vĩnh Phú để gia công tạo ra các sản phẩm từ vật tư inox.

Gia công Cắt Laser CNC

Cắt Laser CNC là công việc gia công cắt, khắc phôi bằng thiết bị máy cắt sử dụng dòng tia Laser ứng dụng công nghệ điều khiển CNC.

 • Thiết kế file CAD.
 • Chuyển đổi CAD thành CAM (lập trình CNC).
 • Cài đặt máy cắt Laser CNC.
 • Thực hiện thao tác cắt

Quy trình cắt laser CNC được bắt đâu bằng việc tạo ra thiết kế chi tiết 2D hoặc 3D dạng CAD.Sau đó các thiết kế sẽ được chuyển đổi thành tệp tương thích với máy CNC. Tiếp đến các kỹ sư vận hành các thiết bị máy CNC trực tiếp gắn phôi vào bề mặt bàn của máy.

Xem thêm: Phương pháp gia công cắt laser cnc?

Gia công bào CNC

Gia công bào là phương pháp gia công được sử dụng để làm nhẵn, phẳng bề mặt phôi. Khi gia công bào, dao và phôi chuyển động theo tệp đã lập trình sẵn.

 • Thiết kế mô hình
 • Lập trình CNC
 • Cài đặt máy bào CNC.
 • Thực hiện thao tác gia công

Giống với các quy trình gia công các quy trình gia công bào CNC sử dụng máy tính để thực hiện vận hành các thiết bị máy CNC. Phôi được đặt trên bề mặt bàn bào và các dao cạo sẽ chuyển động tịnh tiến theo phương đã thiết kế.

Xem thêm: Phương pháo gia công bào?

Gia công Chấn CNC

Gia công chấn CNC được lập trình tạo ra các chuyển động nhằm tác động lên bề mặt vật liệu theo đúng kích thước , bẻ góc theo đúng kích thước yêu cầu.

 • Thiết kế mô hình
 • Lập trình CNC
 • Cài đặt máy Chấn CNC.
 • Thực hiện thao tác gia công

Xem thêm: Phương pháp gia công chấn?

Gia công Chặt CNC

Khác với chấn gia công chặt là quá trình tác dụng lực bề mặt vật liệu nhằm mục đích làm đứt vật liệu theo kích thước yêu cầu

 • Thiết kế mô hình
 • Lập trình CNC
 • Cài đặt máy Chấn CNC.
 • Thực hiện thao tác gia công

Xem thêm: Phương pháp gia công chặt?

Gia công phay CNC

Gia công Phay CNC là quy trình sử đụng công nghệ tự động hóa điều khiền vi tính và giúp bỏ dần vật liệu khỏi phôi nhằm tạo ra sản phẩm theo thiết kế mong muốn. Trong phay CNC , phôi được đặt trên bàn máy và vật liệu được loại bỏ nhờ chuyển động quay.

 • Thiết kế file CAD.
 • Chuyển đổi CAD thành CAM (lập trình CNC).
 • Cài đặt máy phay CNC.
 • Thực hiện thao tác phay.

Quá trình Phay CNC bắt đầu bằng việc thiết kế chi tiết 2D hoặc 3D dạng CAD. Tiếp theo thiết kế được chuyển đổi thành các lênh tượng thích với máy CNC. Tiếp đến các kỹ sư vận hành máy Phay sẽ trực tiếp gắn phôi vào bề mặt bàn Phay. Các thiết bị gia công như đồ gá, ê tô và gắn dao cu phay được gắn vào trục chính của máy. Khi máy phay hoạt động, máy bắt đầu quay theo trục chính spindle.

Quy trình phay CNC

Phay CNC sử dụng để thực hiện các đường nét phức tạp trên sản phẩm. Phay dùng để tạo ra đặc điểm kỹ thuật phức tạp của chi tiết như khe, lỗ, và ren trên phôi. Hay dùng để định hình vật liệu.

Xem thêm: Phương pháp gia công phay là gì?

Gia công tiện CNC

Quy trình tiện cũng giống như hầu hết các hình thức gia công thông thường. Tiện CNC sử dụng công nghệ tự động hóa điều khiển bằng máy tính để vận hành và thao tác các máy công cụ để cắt và định hình vật liệu phôi ban đầu nhằm tạo ra các chi tiết của vật liệu hình khối trụ.

Ngoài ra, quy trình tiện CNC cũng phải tuân theo các bước sản xuất cơ bản của tất cả các quy trình trên máy CNC đều thực hiện, bao gồm:

Quy trình tiện cũng tuân thủ theo quy trình gia công trên máy CNC bao gôm:

 • Thiết kế mô hình CAD.
 • Lập trình CNC.
 • Cài đặt máy CNC.
 • Thực hiện thao tác gia công.

Tuy nhiên khác với gia công phay CNC. Trong tiện CNC, phôi được gắn trên mâm cặp Gia công Tiện CNC phôi được gắn trên bàn mâm cặp quay và vật liệu được loại bỏ các công cụ cố định. Nhờ đó các chi tiết đối xứng được tạo ra một cách dễ dàng.

Xem thêm : Phương pháp tiện là gì?

Vật liệu gia công tại Inox Kim Vĩnh Phú?

Trong gia công vật liệu để gia công rất đa dạng và có thể coi đó là thế mạnh của gia công CNC. Thực tế hầu hết các vật liệu kỹ thuật đều có thể gia công bằng máy CNC. Tại Inox Kim Vĩnh Phú chúng tôi chuyên Gia công vật tư inox tấm,cuôn, ống hộp, láp, vê, la,…

Tại inox Kim Vĩnh Phú vật tư được nhập khẩu từ các quốc gia hàng đầu trong ngành inox tại châu á và châu âu ví dụ như: China, India, Korea, Taiwan, Malaysia,Indonesia,… vật tư inox có tại Kim Vĩnh Phú nhập khẩu có đầy đủ chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ đảm bảo chất lượng. Các vật liệu inox thường được dùng trong gia công tại Kim Vĩnh Phú phải kể đến như:

 • Inox 304
 • Inox 201
 • Inox 316
 • Inox 430

Xem thêm: Các vật liệu trong gia công cơ khí Tại đây?

Kết luận.

Trên đây là toàn bộ kiến thức cơ bản trong gia công CNC mà bất cứ ai theo ngành gia công cơ khí chính xác đều phải nắm rõ. Nếu bạn có nhu cầu về gia công cắt Laser CNC, Chấn – Bào-Rãnh CNC, Chặt – Phay – Tiện CNC,…và các sản phẩm cơ khí chính xác vui lòng liên hệ với chúng tôi.

“ NHU CẦU LÀ CỦA BẠN – SẢN XUẤT HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI”

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KIM VĨNH PHÚ

Địa chỉ: 779 QL.13 – KP.3 – P. Hiệp Bình Phước – TP.Thủ Đức – TP. HCM

Số điện thoại: 0908 408 568 / 0988 916 847 / 0989 364 847 / 0986 949 847

Email: inoxvinhphu@inoxvinhphu.com

Website: inoxkimvinhphu.com